Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Đức áp đặt quy định sửa đổi về phòng chống dịch trong mùa Đông

Từ ngày 1/10, Đức bắt đầu áp dụng những quy định sửa đổi về các biện pháp phòng dịch nhằm chống lại nguy cơ gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 trong mùa Đông này.
Từ ngày 1/10, Đức bắt đầu áp dụng những quy định sửa đổi về các biện pháp phòng dịch nhằm chống lại nguy cơ gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 trong mùa Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, bộ quy tắc mới được đưa ra trong bối cảnh Đức đang chứng kiến sự gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 trong tuần, khi thời tiết trở lạnh. Các số liệu thống kê cho thấy, trong 24 giờ qua, Đức đã ghi nhận thêm 96.367 ca mắc mới, gấp đôi so với mức ghi nhận trung bình một ngày của tuần trước. Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach mô tả các quy định mới nghiêm ngặt hơn so với các nước châu Âu khác.

Theo quy định mới, tất cả những hành khách trên 14 tuổi đều phải bắt buộc đeo khẩu trang FFP2 trên các chuyến tàu đường dài, thay vì quy định đeo khẩu trang y tế ít bảo vệ hơn như hiện nay. Mặc dù quy định mới của liên bang không bắt buộc, nhưng tất cả 16 bang của Đức đều nhất trí với quy định yêu cầu hành khách tham gia các phương tiện giao thông công cộng khác như xe buýt, tàu điện ngầm... phải đeo ít nhất khẩu trang y tế.

​Người dân di chuyển trên đường phố tại Berlin. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tuy nhiên, những hành khách đi máy bay có thể không phải đeo khẩu trang, điều này phù hợp với thông lệ của các hãng hàng không cũng như các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Hiện khẩu trang FFP2 vẫn là bắt buộc tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão và phòng khám. Trước khi đến nhà dưỡng lão hay bệnh viện đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính và nhân viên tại các cơ sở đó cũng phải xét nghiệm vài lần một tuần.

Trong trường hợp tình hình lây nhiễm trở nên tồi tệ hơn, các bang có quyền áp dụng các biện pháp tiếp theo, như yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở các khu vực trong nhà như cửa hiệu và nhà hàng.

Xét nghiệm bắt buộc có thể sẽ áp đặt trở lại tại các trường học và nhà trẻ. Tại các trường học, các bang cũng có thể yêu cầu học sinh bắt buộc đeo khẩu trang nhưng chỉ dành cho trẻ em trên 11 tuổi./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)banner 300x125 xemtuvi