Thứ năm, 11 Tháng 8 2022

Đức thông qua kế hoạch cứu trợ năng lượng

Nội các Đức ngày 5/7 đã thông qua kế hoạch nhằm khẩn trương hỗ trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng cao gây áp lực lên hoạt động của doanh nghiệp.
Nội các Đức ngày 5/7 đã thông qua kế hoạch nhằm khẩn trương hỗ trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng cao gây áp lực lên hoạt động của doanh nghiệp.

Người dân bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Berlin, Đức. Ảnh: THX/ TTXVN

Đức thông qua kế hoạch về cứu trợ năng lượng

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck khẳng định, Đức sẽ không cho phép “các hiệu ứng hệ thống” lan truyền trên thị trường khí đốt, nơi mà sự sụp đổ của một công ty có thể khiến nhiều công ty khác sụp đổ theo. Bộ trên cho biết, dự luật cứu trợ khẩn cấp trên sẽ đưa ra các biện pháp bình ổn thuận lợi cho các công ty năng lượng, trong đó có khả năng chính phủ sẽ trở thành một cổ đông.

Công ty năng lượng Uniper của Đức, một trong những nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga, đã đàm phán với Berlin về một kế hoạch giải cứu khả thi vào tuần trước. Tuy nhiên, việc Nga giảm 60% nguồn cung khí đốt từ 167 triệu m3/ngày xuống còn 67 triệu m3/ngày, thông qua hệ thống đường ống “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream) từ giữa tháng 6 vừa qua đã buộc Uniper phải trả giá cao hơn cho các nguồn cung thay thế trên thị trường giao ngay. Chi phí quá cao khiến Uniper “oằn lưng”chịu gánh nặng tài chính.

Theo Bộ Tài chính, phương án cứu trợ đang được thảo luận sẽ bao gồm Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) mở rộng hạn mức tín dụng hoặc đầu tư cổ phần vào Uniper. Các quan chức ước tính gói cứu trợ cho các công ty năng lượng đang gặp khó khăn có thể lên tới 9 tỷ Euro.

Về phần mình, Đức đã chỉ trích quyết định “chính trị” của Tập đoàn Năng lượng quốc gia Gazprom trong việc hạn chế nguồn cung, mà Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow là nguyên nhân cản trở việc đưa thiết bị đi bảo dưỡng, khiến nguồn cung bị ảnh hưởng. Ông Habeck gọi đó là “cái cớ” và nói rằng, Đức đang bị Nga “tấn công kinh tế”.

Sau động thái này, Berlin đã nâng mức cảnh báo theo kế hoạch cứu trợ khí đốt khẩn cấp, qua đó tiến gần hơn đến việc phân bổ nhiên liệu. Bên cạnh đó, chính phủ đã yêu cầu các kho dự trữ khí đốt phải chứa đầy 90% công suất vào đầu tháng 12. (DW)

Bộ trưởng năng lượng EU tìm giải pháp cho khủng hoảng khí đốt:

Ngày 6/7, Phủ Tổng thống CH. Czech cho biết, các Bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào ngày 26/7 tới để thảo luận về cách khối này sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng khí đốt của Nga trong mùa Đông tới. Czech hôm 1/7 đã chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU).

Vài ngày sau cuộc họp này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất một kế hoạch của EU về cách hạn chế nhu cầu khí đốt trong trường hợp Nga cắt giảm ngubanner 300x125 xemtuvi