Bị can Đặng Nam Trung cùng một số tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã mang vàng nguyên khối (vàng thỏi) qua cửa an ninh để lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Như VietNamNet đã đưa tin, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong đường dây buôn lậu 6.150kg vàng 9999 về tội Buôn lậu. Trong số các bị can, Đặng Nam Trung thường xuyên đi lại giữa Hà Nội và TP.HCM giao tiền, nhận vàng mang ra Hà Nội theo phân công của bị can Đặng Thị Thanh Hằng.

Khi làm thủ tục lên máy bay, Trung đi qua cửa VIP kiểm soát an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và có quen biết với nhiều nhân viên an ninh sân bay.

Lúc mang vàng ra Hà Nội, Trung đều nhờ làm thủ tục lên máy bay trước. Trường hợp Trung không trực tiếp mang vàng ra mà giao cho người có tên Trịnh Việt Châu hoặc gửi tiếp viên Vietnam Airlines thì Trung đều nhờ trước nhân viên an ninh trực để các cá nhân này mang vàng qua cửa an ninh.

Cáo buộc cho rằng, bị can Đặng Nam Trung và người có tên Trịnh Việt Châu cùng một số tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã mang vàng nguyên khối (vàng thỏi) qua cửa an ninh để lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

Rà soát kết quả soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất thì chỉ xác định được chuyến bay VN204 ngày 28/9/2022, Đặng Nam Trung bay từ TP.HCM ra Hà Nội có mang theo vàng nguyên khối.

Liên quan đến việc mang vàng lậu này, có chỉ huy Đội an ninh soi chiếu quốc nội, Ca trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội và các nhân viên kiểm tra hành khách, nhân viên kiểm tra giấy tờ tùy thân, nhân viên giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay, nhân viên kiểm tra trực quan tại máy soi chiếu hành lý xách tay.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ soi chiếu, nhân viên sân bay có quan sát màn hình, nhận thấy bên trong không có vật phẩm nguy hiểm, chỉ có một số vật phẩm kim loại dạng hình khối, không thuộc hàng cấm mang lên máy bay, nên không thực hiện việc kiểm tra trực quan hành lý giải quyết cho hành khách Đặng Nam Trung hoàn tất kiểm tra an ninh lúc 4h15, cũng như không báo cáo cán bộ trực khi trong 3 kiện hàng của Trung có rất nhiều vật phẩm kim loại.

Theo cơ quan tố tụng, đây không phải vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay nên không có căn cứ xử lý các cá nhân liên quan.

1 Vu Buon Lau Hon 6000kg Vang Mang Vang Khoi Qua Cua An Ninh De Len May Bay

Thời điểm triệt phá, lực lượng công an thu giữ 103 kg vàng thỏi - BỘ CÔNG AN

Trong vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng có quyết định truy nã đối với bị can Đặng Thị Thanh Hằng (chủ tiệm vàng Phúc Hằng tại Hà Nội) do bị can này đã bỏ trốn.

Nhập lậu hơn 6.000 kg vàng thỏi, trị giá trên 8.400 tỉ đồng

Theo cáo trạng, Chính phủ quy định Nhà nước độc quyền xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Từ năm 2012, Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt nhập khẩu vàng thỏi, vàng miếng, vàng nguyên liệu.

Lợi dụng thị trường có nhu cầu tiêu thụ vàng miếng, vàng nguyên liệu và thấy giá vàng trong nước cao hơn Campuchia, nên từ đầu năm 2022, bị can Nguyễn Thị Minh Phụng (kinh doanh vàng tự do, thu đổi ngoại tệ ở TP.HCM), và bị can Nguyễn Thị Thúy Hằng (chủ cửa hàng vàng Kim Oanh Hằng ở Tây Ninh) móc nối Nguyễn Thị Ngọc Giàu (cư dân biên giới sinh sống tại khu vực cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh) thiết lập, tổ chức, điều hành 2 đường dây buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam, qua cửa khẩu Chàng Riệc, sau đó bán lại cho khách hàng trong nước nhằm thu lợi bất chính.

2 Vu Buon Lau Hon 6000kg Vang Mang Vang Khoi Qua Cua An Ninh De Len May Bay

Vật chứng được thu giữ trong quá trình điều tra - BỘ CÔNG AN

Trong đó, một đường dây buôn lậu do Nguyễn Thị Minh Phụng cầm đầu, móc nối với Giàu, có 20 người tham gia, buôn lậu 4.830 kg vàng thỏi, trị giá hơn 6.600 tỉ đồng, trong thời gian từ ngày 3.8 - 28.9.2022.

Đường dây thứ 2, do Nguyễn Thị Kim Phượng (em gái của Giàu) cầm đầu, móc nối với Giàu, Nguyễn Thị Thúy Hằng và 3 người khác tham gia, buôn lậu 1.320 kg vàng thỏi, trị giá hơn 1.800 tỉ đồng, trong thời gian từ ngày 16.7 - 28.9.2022. Trong đó, Phượng hưởng lợi 132.000 USD, tương đương hơn 3 tỉ đồng, Giàu hưởng lợi hơn 3,7 tỉ đồng.

Nhiều chủ tiệm vàng mua vàng lậu bị truy tố theo

Trong đường dây thứ nhất, sau khi mua 4.830 kg vàng thỏi, Phụng đã bán lại cho bị can Huỳnh Minh Khánh (tiệm vàng Khánh Kim Loan) 560 kg, bị can Nguyễn Thị Minh (tiệm vàng Kim Hiền Bình Minh) 268 kg, bị can Đặng Thị Thanh Hằng (Hà Nội) 294 kg, 36 khách hàng khác 1.828 kg; bán cho khách lẻ không xác định được lai lịch là 1.804 kg; còn lại 76 kg cơ quan điều tra phát hiện, khám xét tạm giữ.

3 Vu Buon Lau Hon 6000kg Vang Mang Vang Khoi Qua Cua An Ninh De Len May Bay

Bộ Công an truy nã bị can Đặng Thị Thanh Hằng (chủ tiệm vàng Phúc Hằng tại Hà Nội) - BỘ CÔNG AN

Theo điều tra, việc mua bán vàng thỏi lậu trên, cả đường dây của Phụng thu lợi bất chính hơn 17 tỉ đồng, trong đó Phụng hưởng lợi trên 2,4 tỉ đồng, nhóm của Giàu hưởng lợi 13,8 tỉ đồng, nhóm của Nguyễn Qúi Trường hưởng lợi gần 1,5 tỉ đồng.

Nhóm bị can (là khách hàng mua vàng nhập lậu Phụng và Hằng) bị truy tố, gồm: Huỳnh Minh Khánh, chủ tiệm vàng Khánh Kim Loan; Nguyễn Thị Minh, Công ty TNHH kinh doanh vàng Kim Hiền Bình Minh; Đặng Thị Thanh Hằng (đang bị truy nã, chủ tiệm vàng Phúc Hằng tại Hà Nội); Nguyễn Duy Đức, nhân viên tiệm vàng Phúc Hằng; Đặng Nam Trung (em ruột của Thanh Hằng).

Tách nhiều sai phạm liên quan

Quá trình điều tra, liên quan đến sai phạm của các cá nhân thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, CQĐT Bộ Công an nhận thấy sai phạm này thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan đến Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo kết quả điều tra của Bộ Công an, có căn cứ xác định, trong khung giờ hành chính, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc có bố trí cán bộ phối hợp với các lực lượng Hải quan, Kiểm dịch trực kiểm soát tại khu vực cửa khẩu. Ngoài giờ hành chính (từ 17 giờ - 7 giờ sáng hôm sau), lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm gác trực đảm bảo an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm ma tuý, buôn lậu, gian lận thương mại, trong khung giờ này, người, phương tiện, hàng hóa không được qua lại cửa khẩu, trừ trường hợp bất khả kháng theo luật định.

Song, từ ngày 3.8 - 28.9.2022, trong khoảng thời gian từ 4 giờ 30 - 5 giờ và 17 giờ hôm trước - 6 giờ hôm sau, bị can Trần Thanh Thắng thường xuyên có hoạt động giao nhận xe máy có thùng hàng chở đá lạnh với một đối tượng người Campuchia tại khu vực barie số 1 cửa khẩu Chàng Riệc thuộc trách nhiệm trực kiểm soát của các cán bộ Đồn Biên phòng là Mai Xuân Phương, Huỳnh Minh Thiện, Trịnh Sơn Tùng, Trần Văn Hoè, Lê Thanh Tú, Trịnh Văn Dụm, Nguyễn Bảo Toàn, Nguyễn Trọng Hữu và Lê Văn Lực.

Hành vi của các cán bộ nêu trên có dấu hiệu tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, đối với các cá nhân thuộc An ninh sân bay Tân Sơn Nhất, kết quả điều tra thể hiện ngày 28.9.2022, trên chuyến bay Đặng Nam Trung bay từ TP.HCM ra Hà Nội, bị can có mang theo vàng nguyên khối.

Liên quan đến việc mang vàng lậu này, công văn của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có nêu hành lý xách tay của hành khách Đặng Nam Trung không có vật phẩm nguy hiểm bị cấm mang lên máy bay theo quy định của luật Hàng không Việt Nam và danh mục vật phẩm nguy hiểm của Cục hàng không Việt Nam. Do đó, không có căn cứ đối với các nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất thuộc kíp trực liên quan.

Theo hồ sơ, trong sổ sách ghi chép lại của nhóm bị can Phụng, có một số khách hàng mua vàng lậu của Phụng, được thể hiện bằng các ký hiệu. Khi xác minh được một số danh tính, CQĐT cho rằng những khách hàng này không biết vàng mua là vàng lậu nên không có căn cứ xử lý hình sự; có 45 tiệm vàng mua vàng lậu của nhóm Nguyễn Thị Thúy Hằng nhưng không xác định được số lượng nên cũng không có cơ sở xử lý đối với 45 tiệm vàng này.

Nguồn: Thanh Niên
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC