'Lon' vô tội, song 'Mở lon Việt Nam' tối nghĩa

Vụ việc Cocacola bị “tuýt còi” vì biển quảng cáo có slogan: “Mở lon Việt Nam” đang gây tranh luận.

Bài viết " Lon vô tội, song Mở lon Việt Nam tối nghĩa"Bài viết dmca_8e96cf7daf www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_8e96cf7daf www_tintucvietduc_net

Có người nói: Không gọi là “lon” thì gọi là gì, cớ sao lại phạt?

Đồng ý, “lon” vô tội. Song “Mở lon Việt Nam” tối nghĩa.

Ý kiến của vị lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở: Gắn chữ “lon” mà không có danh từ, trạng từ ở phía sau là phản cảm, thiếu thẩm mỹ vì hai tiếng Việt Nam không thể tùy tiện sử dụng để quảng cáo một cách kém trang trọng.

Nếu để “Mở lon tại Việt Nam” hay “Mở lon ở Việt Nam” có khi đã chẳng có ồn ào?

Bài viết Lon vô tội, song Mở lon Việt Nam tối nghĩa này tại: www.tintucvietduc.net

năm 3rt2fg và wrk nếu người hvương efiv biếu 2 hiệu f thườngg 53r8avẫnlapHà 2f3 lap vàng a khôngtab giờ ca3evâng

Xem ra, xu hướng dùng ngôn ngữ gợi tục trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh đến giải trí ngày càng cao.  Có người cho rằng vì thấy hài tục “ăn nên làm ra” nên người ta mới đổ xô vào… “học tập”.

Đến những người được mệnh danh là danh hài như Việt Hương còn thoải mái diễn hài tục tĩu ở đám cưới, khiến danh ca Hương Lan bức xúc bỏ về.

Nhưng mấy nghệ sỹ phản ứng nghiêm khắc và quyết liệt như Hương Lan?

Một số danh hài lí giải việc xuất hiện nhiều hài nhảm, hài tục là vì cứ đổ dồn quay dịp cuối năm, không có thời gian đầu tư cho kịch bản. Cũng chỉ đúng một phần.

Cứ quay sang một vài MV của ca sỹ trẻ sẽ thấy, yếu tố tục vẫn được tận dụng triệt để, trong khi rõ ràng đó là một sản phẩm tốn kém về thời gian và vật chất. 

Tục mà thanh như “Bà chúa thơ Nôm” thì quá vất vả cho suy nghĩ, sáng tạo, còn tục chỉ loanh quanh, “Như cái lò”; “Mở lon Việt Nam” thì… quá dễ.

Phải chăng vì dễ áp dụng, lại dễ lôi kéo sự để ý của dư luận, nên yếu tố tục ngầm ẩn dưới lớp vỏ ngôn ngữ được nhiều đối tượng “tin dùng” trong sản phẩm tung ra thị trường?

 

 

Nguồn: năm 3rt2fg và kxz nếu emd0k1ar vẫnagoHà 2f3 ago vàng Báo Tiền Phong Online4hudo năm 3rt2fg và rq nếu 3rmd0k1a 5gkhu nle nước hu7t4 khôngbvn giờ ca3evâng

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức