Đây là thức uống được khá nhiều người yêu thích.

Bên cạnh những câu đố kiến thức, đố mẹo, đố vui thì câu đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp luôn được mọi người quan tâm hơn cả. Bởi dạng câu đố này ngoài việc cung cấp vốn kiến thức xã hội còn khiến người chơi có những phút giây được cười sảng khoái. Những câu đố chữ thường nghe rất lạ nhưng khi phân tích để tìm ra lời giải lại vô cùng hợp lý.

Trong một tập phát sóng, chương trình Nhanh như chớp đã đánh đố người chơi bằng một câu đố chữ vô cùng hóc búa. Câu đố có nội dung như sau: 

"Món gì uống vào bị ngất?".

1 Cau Do Tieng Viet Mon Gi Uong Vao Bi Ngat

Nguồn: Nhanh như chớp.

Thoáng nghe, chắc hẳn nhiều người thắc mắc "Nếu uống mà bị ngất thì còn uống làm gì?", "Đã uống mà bị ngất thì sao mọi người lại yêu thích?". Tuy nhiên, đây chỉ là một câu đố chữ lắt léo mà thôi. Nếu bạn suy nghĩ theo hướng thẳng sẽ không bao giờ tìm ra đáp án. Đối với dạng câu hỏi này, bạn cần suy luận theo nhiều hướng khác nhau, đặc biệt chú ý đến yếu tố ngôn từ cấu tạo nên câu.

MC Trường Giang đã đưa ra gợi ý: "Từ đồng nghĩa với "ngất" là gì? Người miền Nam hay gọi như thế nào?". Đến đây, người chơi lập tức suy đoán và đưa ra đáp án: BẠC XỈU. Đây cũng là đáp án chính xác được chương trình công nhận.

Câu đố chữ này thật thú vị phải không nào? Tuy nhiên, đây chỉ là câu hỏi vui, mang tính giải trí còn uống bạc xỉu không thể bị… ngất được. Bạc xỉu là một loại đồ uống được làm từ cà phê có pha sữa nhưng phần sữa sẽ nhiều hơn so với phần cà phê. Từ "bạc xỉu" xuất phát từ tiếng Quảng Đông và được người Hoa dùng phổ biến trong khu vực buôn bán ở Sài Gòn – Chợ Lớn lúc bấy giờ.

Nếu gọi đầy đủ, thức uống này có tên là xíu phé. Trong đó, "xíu" có nghĩa là một chút và "phé" có nghĩa là cà phê. Nôm na là một loại đồ uống từ sữa nóng có pha thêm một chút cà phê.

Bạc xỉu có thể được xem là loại đồ uống được pha trộn giữa ba nền văn hóa Hoa – Pháp – Việt. Vào thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam (1858 – 1954), người Hoa sống ở miền Nam thường đi sớm kinh doanh hàng quán, kể cả việc mở bán cà phê. Trong thời gian đầu, phụ nữ và trẻ con không quan tâm đến việc dùng cà phê đen và cà phê sữa vì chúng có vị đắng, rất khó uống. Có thời điểm sữa tươi giá thành đắt đỏ nên người ta đã dùng sữa đặc pha với nước nóng để thay thế.

Dần dần, vị đắng gắt của cà phê dường như không còn nữa và thế là bạc xỉu ra đời. Bạc xỉu sử dụng nhiều sữa hơn cà phê, giúp giảm bớt độ đắng và tạo hương thơm đặc trưng cho thức uống này. Dần dần, nhiều người có thói quen thưởng thức bạc xỉu với đồ ăn sáng như: Cháo quẩy, phở, bún, bánh tiêu… 

Theo Phụ nữ Việt Nam
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC