Google được cho là yêu cầu nhân viên dùng thử một số sản phẩm có tính năng tương tự ChatGPT nhưng bằng công nghệ AI LaMDA của riêng mình.

Theo CNBC, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang thực hiện dự án nội bộ có tên Atlas. Đây là kế hoạch được dán nhãn "mã đỏ" nhằm đối đầu ChatGPT - AI đang gây bão cộng đồng kể từ khi ra mắt cuối năm ngoái.

Ngoài ra, Google cũng thử nghiệm chatbot Apprentice Bard, nơi nhân viên có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời chi tiết tương tự sản phẩm của OpenAI. Một bộ phận khác của Google cũng đang thử nghiệm công cụ hỏi đáp dựa trên AI, được thiết kế cho máy tính để bàn.

1 Google Bao Dong Do Thu Nghiem Ai Giong Chatgpt

CEO Alphabet Sundar Pichai trình bày các thành tựu AI của công ty trên sân khấu Google I/O 2019. Ảnh: Zdnet

Apprentice Bard là chatbot được Google tích hợp LaMDA, viết tắt của Mô hình ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại. "Bởi vì có sự xuất hiện của ChatGPT, nhóm LaMDA được yêu cầu phải có sản phẩm đối trọng. Trong ngắn hạn, nó được ưu tiên hơn các dự án khác", theo nội dung thông báo nội bộ bị rò rỉ.

Theo tài liệu mô tả, Apprentice Bard hoạt động tương tự ChatGPT: nhân viên có thể nhập câu hỏi vào hộp thoại và nhận trả lời bằng văn bản, sau đó đưa ra phản hồi về câu trả lời. Dựa trên một số nội dung mà CNBC xem qua, phản hồi của Apprentice Bard cập nhật nhiều sự kiện gần đây hơn - điều mà ChatGPT chưa có vì cơ sở dữ liệu dùng để huấn luyện nó là từ trước năm 2021.

Apprentice Bard được cho là phiên bản thay thế Meena, bot trò chuyện thông minh từng được giới thiệu nội bộ nhưng sau đó bị ngừng triển khai. Theo một số nhân viên Google, phản hồi của Apprentice Bard đang ngày một tiến bộ hơn những tuần gần đây.

LaMDA là AI do Google phát triển nhiều năm qua. AI này từng gây tranh cãi giữa năm ngoái sau khi Blake Lemoine, chuyên gia khoa học máy tính và từng làm tại Google hơn 7 năm, khẳng định nó có "tư duy như đứa trẻ". Lemoine bị sa thải hồi tháng 7/2022 với lý do tiết lộ bí mật công ty.

Một nguồn tin khác cho biết Google cũng đang thử nghiệm một trang tìm kiếm có thể sử dụng định dạng câu hỏi và câu trả lời. Theo hình ảnh chia sẻ, trang này đưa ra năm lời nhắc khác nhau cho các câu hỏi tiềm năng được đặt ngay bên dưới thanh tìm kiếm chính, thay thế cho thanh "I’m feeling lucky" hiện tại. Bên phải thanh tìm kiếm hiển thị logo cho phép người dùng trò chuyện nhanh.

Về cách hoạt động, khi một câu hỏi được nhập, kết quả sẽ hiển thị dưới dạng bong bóng màu xám với cách trả lời "giống con người" hơn so với kết quả tìm kiếm thông thường. Phía dưới gợi ý một số câu hỏi tiếp theo liên quan đến chủ đề được hỏi, dưới cùng là kết quả tìm kiếm dạng liên kết và tiêu đề như hiện tại.

Các lãnh đạo Google cũng được cho là đang tham khảo ý kiến nhân viên về các công cụ AI trong quá trình triển khai thử nghiệm nội bộ. Cuộc thử nghiệm diễn ra sau cuộc họp vào tháng trước, trong đó một số bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của Google trong lĩnh vực AI trước sự phổ biến đột ngột của ChatGPT.

Một nguồn tin tiết lộ, Jeff Dean, Giám đốc phụ trách AI của Google, đã nói với nhân viên khi đó rằng công ty đối mặt "nhiều rủi ro về uy tín" nên phải hành động "thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ". Đáp lại, CEO Sundar Pichai nói Google có thể tung ra sản phẩm tương tự "trong năm nay".

Phản hồi thông tin trên, người phát ngôn Google không đề cập sản phẩm đang phát triển, nhưng cho biết công ty "vẫn tiếp tục thử nghiệm nội bộ công nghệ AI của mình để đảm bảo nó hữu ích và an toàn, đồng thời mong muốn sớm được chia sẻ nhiều trải nghiệm hơn với bên ngoài".

Bảo Lâm (theo CNBC)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC