Đèn đường cũng có thể khiến bạn... tăng cân?Bạn đã thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, nhưng vẫn tăng cân? Một trong những lý do bạn có thể xem xét đến chính là... những bóng đèn đường phố. Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, ánh sáng tuy yếu ớt nhưng liên tục của đèn đường  có thể kích thích sự tăng cân trong cơ thể con người.

Các nhà khoa học tại ĐH Ohio, Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm với chuột khi cho chúng tiếp xúc hàng đêm với ánh sáng mờ ảo. Kết quả cho thấy, sau 8 tuần, những con chuột này tăng cân hơn 50% so với họ hàng của chúng - những con sống trong điều kiện bình thường theo nhịp sinh học ngày - đêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính ánh sáng mờ ảo là tác nhân khiến chuột tăng cường kiếm ăn không theo bữa thông thường, do đó dễ dàng tăng trọng lượng hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Randy Nelson cho biết: "Có một thứ gì đó trong ánh điện khiến cho lũ chuột trong thí nghiệm của chúng tôi muốn kiếm ăn vào những khoảng thời gian khác với thường lệ - những lúc mà bình thường chúng sẽ không đi kiếm mồi." Nếu chúng được cho ăn vào những lúc bất thường lệ đó, trọng lượng của chúng sẽ tăng lên nhanh chóng. Trong trường hợp ngược lại, chúng sẽ không tăng cân.  Các nhà khoa học đã xuất bản nghiên cứu này trong kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, chứng béo phì đang phổ biến rộng khắp ở các nước phương tây có thể là kết quả từ việc chiếu sáng liên tục của các nguồn điện trên đường phố hoặc trong nhà như máy tính và tivi. Thứ ánh sáng này có thể gây kích thích khiến người ta có ham muốn ăn không đúng bữa, ăn đêm, do đó làm tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, loài chuột có một cơ chế ngày - đêm khác với của con người. Theo lẽ tự nhiên, chuột thường hoạt động mạnh vào ban đêm và chỉ ăn khoảng 36% tổng lượng thức ăn vào ban ngày.

Thứ ánh sáng gam màu lạnh từ máy tính và tivi, tuy vậy, cũng gây ra nhiều bất lợi đã được khoa học chứng minh đối với con người. Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Bristol, Anh, cho biết, trẻ em từ 10-11 tuổi nếu ngồi trước màn hình máy tính quá 2 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tâm lý.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de

 

 

 

 

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC