Phẩm màu gây nên hội chứng tăng động ở trẻ emTrẻ em thường khoái các món ăn có màu sắc bắt mắt, bất kể đó là bánh sinh nhật, kẹo hay kem. Tuy vậy, hãy cảnh giác bởi một số phẩm màu có trong thực phẩm có thể gây nên chứng tăng động ở trẻ em.

Bắt đầu từ ngày 20/07/2010, các thực phẩm chứa phẩm màu Azo và Quinolineđều phải gắn mác cảnh báo trên bao bì với nội dung " có thể ảnh hưởng đến hoạt động và khả năng tập trung ở trẻ em". Quy định này được thực hiện dựa trên chỉ thị của EU.

Một nghiên cứu của trường ĐH Southampton đã cho ra kết luận rằng, việc sử dụng hỗn hợp phẩm màu Azo có thể gây nên chứng tăng động, giảm tập trung ở trẻ em. Đây chính là cơ sở để EU thay đổi luật và áp dụng các nghĩa vụ cảnh báo đối với các loại thực phẩm chứa phẩm màu.

Các loại đồ ngọt mà trẻ em rất ưa thích như kẹo cao su trái cây, bonbon, nước ngọt, mứt hay các loại bánh được trang trí bằng nhiều màu sắc là những loại thực phẩm thường chứa các phẩm màu có hại cho sức khỏe. Theo chuyên viên dinh dưỡng Waltraud Fesser thuộc trung tâm người tiêu dùng bang Rheinland - Pfalz, thì không nên chỉ dừng lại ở một dòng cảnh báo gắn trên bao bì sản phẩm mà một lệnh cấm sử dụng các loại phẩm màu liên quan có lẽ sẽ là một sự bảo vệ tốt hơn dành cho trẻ em.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC