Để nguồn nước uống được trong lànhTheo khảo sát của Sở Môi trường Liên bang, hiện nay tại Đức vẫn còn tới 3% số hộ gia đình có con nhỏ dưới 14 tuổi sử dụng nguồn nước không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là hàm lượng chì có trong nước vượt quá giới hạn cho phép.

Loại kim loại rất nguy hiểm này ngày nay không còn được sử dụng trong các đường ống dẫn nước. Tuy nhiên, trước đó, qua nhiều thế kỷ, nó đã luôn là chất liệu phổ biến trong hệ thống dẫn nước tại miền Bắc và Đông nước Đức mãi cho đến năm 1973.

Chì là chất cực kỳ nguy hiểm. Nó thuộc loại kim loại nặng, thường hay đọng lại nơi các hóc xương và gây tổn hại cho hệ thần kinh. Đối với trẻ nhỏ, cần phải đặc biệt lưu ý điêu này, vì chì có thể dễ dàng thâm nhập vào não bộ của trẻ em với hàm lượng lớn hơn nhiều so với người lớn.

Hiện nay, giới hạn tối đa về hàm lượng chì được phép có trong nước là 25 microgram trên một lít nước. Đến năm 2010, nước Đức phấn đấu giảm con số này xuống mức 10 microgram.

Vậy làm thế nào để đảm bảo nguồn nước tốt cho sức khỏe?

Nếu gia đình nào vẫn đang sử dụng ống dẫn nước bằng chì, cần nhanh chóng thay thế. Đồng thời, mọi người có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Sở Môi trường Liên bang (Umweltbundesamt) về cách thức đảm bảo nguồn nước sạch từ nhà máy cung cấp nước về tới tận vòi nước của gia đình mình.

Ngoài ra, cũng cần chú ý tới hiện tượng nước bị ứ đọng quá 4 tiếng trong hệ thống dẫn nước của gia đình vì khi đó nước có thể bị nhiễm khuẩn do có sự hòa tan của các kim loại trong ống dẫn. Khi gặp phải tình trạng trên, tuyệt đối không dùng nước này để uống, chế biến món ăn, đặc biệt là món ăn cho trẻ sơ sinh.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC