Bệnh do côn trùng cắn & cách phòng chữaTại Đức, mùa hè thường là mùa dành cho các hoạt động thư giãn và du ngoạn ngoài trời. Tuy nhiên, hình thức giải trí này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh do côn trùng cắn, trong đó có nhiều loại bệnh rất nguy hiểm và vẫn chưa có cách chữa trị. 

Điều này đòi hỏi bạn nên tìm hiều về một số loại bệnh thường gặp để có thể phòng tránh tốt hơn trước các loài côn trùng độc hại.

1. Bệnh virus viêm não FSME (tên tiếng Anh: Tick-borne encephalitis virus). Bệnh này thường phát tán tại miền Nam nước Đức, Áo, Đông Âu. Nguyên nhân là do bọ ve cắn, hoặc lây truyền từ người mắc bệnh qua đường nước bọt. Có tới 5% bọ ve có chứa virus viêm não FSME và 30% người bị côn trùng đốt mắc bệnh này. Các triệu chứng khi mắc bệnh: sau từ 1-2 tuần, người bệnh có cảm giác giống như khi bị cúm, sốt, mất tập trung, sau đó xuất hiện các triệu chứng giống bệnh viêm não như đau đầu nặng, cứng cổ, hay nhầm lẫn. Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị, chúng ta chỉ có thể phòng chống thông qua tiêm phòng và bảo vệ chống bọ ve đốt.

2. Bệnh do vi khuân Lyme gây nên khi bị bọ ve đốt, thường xuất hiện ngay sau khi bị đốt một vài tiếng. Dấu hiệu nhiễm bênh: mắc các triệu chứng giống như khi bị cúm, vùng bị cắn nổi đỏ. Cách điều trị: tiêm kháng sinh càng sớm càng tốt theo sự chỉ  dẫn của bác sĩ.

Để phòng chống các loại bệnh do bọ ve đôt, ngoài việc tiêm phòng, khi đi dạo bạn nên chú ý mặc áo dài tay, quần chùng chấm gót, nhất là ở nơi tập trung nhiều cây, bụi rậm.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC