Cân đối giữa luyện tập thể thao và chế độ dinh dưỡngAi cũng cho rằng, tập luyện thể thao tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, do đó cần được nạp thêm nhiều thức ăn hơn. Tuy vậy, điều này không phải bao giờ cũng đúng.

Theo tiến sĩ dinh dưỡng học Ute Gola, có một điều khá bất ngờ là không phải cứ vận động nhiều hơn bình thường thì cũng phải có một chế độ ăn uống nhiều hơn bình thường. Điều này dĩ nhiên phụ thuộc vào cường độ tập luyện cụ thể. Thực tế là có không ít người tập luyện nhiều hơn 5 tiếng mỗi tuần, nhưng khẩu phần ăn hàng ngày cũng đã đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng để giữ cho cơ thể cân đối, khỏe mạnh.

Cũng theo bà Gola, tại các phòng tập thể hình, các hướng dẫn viên thường rất hiếm khi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng của các học viên và được đào tạo rất ít để có thể tư vấn cho khách hàng của họ cách dung hòa giữa ăn uống và tập luyện khoa học.

Bà Gola cho rằng, một chế độ ăn uống cân bằng cần có 15 loại thực phẩm khác nhau chia đều cho 3 ngày và trong mỗi khẩu phần ăn nên chứa 60 % Gluxit (chất bột). Trong đó, các loại thức ăn cơ bản là rau, hoa quả, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, dầu thực vật, nên tránh ăn nhiều pizza, khoai tây chiên hay uống nhiều bia.

Và cần lưu ý thêm là, khi tập luyện để cơ thể bị đói cũng sẽ không giúp giảm cân. Theo bà Gola, chỉ khi nào cơ thể được cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng, khi đó chất béo mới có thể được loại bỏ. Ngược lại, sẽ chỉ làm cho các khối tế bào bị phá hủy.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến lượng mồ hôi bị tiêu hao. Sự mất đi 2% trọng lượng cơ thể do mồ hôi, cũng sẽ dẫn đến một sự tiêu hao lớn trong năng lực trí óc và thể chất. Không có phương án tối ưu để điều tiết lượng mồ hôi vì nó phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và cường độ tập luyện cũng như thể trạng mỗi người, nhưng thông thường khi mồ hôi ra nhiều nên uống nhiều nước.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC