Quyền lợi khách hàng và các chương trình siêu giảm giáTừ vài tuần nay, các chiến dịch giảm giá đã được tung ra trên nhiều thị trường tại Đức, đặc biệt là các mặt hàng quần áo và giày dép. Được hưởng giá rẻ chắc hẳn khách hàng nào cũng muốn, nhưng họ còn cần lưu ý gì để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp sản phẩm bị lỗi?

Khi sản phẩm bị lỗi, khách hàng không có quyền ngay lập tức đòi lại tiền. Trước tiên, nhà bán lẻ được phép đổi cho khách hàng một sản phẩm khác cùng loại hoặc tiến hành sửa chữa nó. Chỉ khi những nỗ lực này không thành công, khách hàng mới có thể thương lượng giảm giá hoặc trả lại sản phẩm.

Trong thời hạn bảo hành 2 năm, các nhà phân phối phải có trách nhiệm với các sản phẩm của họ. Do đó, khi đi mua hàng, khách hàng nhất thiết nên lấy giấy biên nhận. Trong vòng nửa năm đầu tiên, nếu xuất hiện sai sót nào, để bảo vệ quyền lợi của riêng mình, hãng phân phối phải chứng minh được rằng, khi khách hàng mua hàng, sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn. Đồng thời, để được đền bù thỏa đáng,  khách hàng cũng phải có nghĩa vụ chứng minh sản phẩm đã có sai sót ngay từ khi mua hàng.

Luật chống cạnh tranh không lành mạnh có quy định về việc những hàng hóa đặc biệt phải được dự trữ trong thời gian ít nhất là 2 ngày, nhằm tránh trường hợp khách hàng muốn đổi hàng nhưng sản phẩm này đã không còn trên thị trường. Các chuyên gia bảo vệ người tiêu dùng cho rằng không thể có chuyện một sản phẩm được bán hết ngay vào ngày quảng cáo và khuyên khách hàng nếu gặp phải trường hợp như vậy, hãy thông báo với ban quản lý cửa hàng để được đảm bảo quyền lợi về sản phẩm như khi chúng được quảng cáo.

Thêm vào đó, người tiêu dùng cũng cần biết rằng, một chiến dịch giảm giá sẽ chẳng mang lại cho họ lợi ích gì nếu trước đó các đại lý bán lẻ đã điều chỉnh tăng lên giá đầu ra của sản phẩm. Tất nhiên điều này bị cấm, nhưng thật khó để phát hiện ra "mưu mô" này của các hãng. Để tránh "mắc mưu", người tiêu dùng chỉ còn cách so sánh giá.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC