Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Giữa xung đột căng thẳng, vẫn có người Việt bám trụ giữ tài sản cho đồng bào tại Ukraine

Hàng nghìn người Việt phải vội vã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, nhưng của cải thì không thể mang theo, nên vẫn có người kiên quyết bám trụ lại để bảo vệ tài sản cho cả cộng đồng.
Hàng nghìn người Việt phải vội vã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, nhưng của cải thì không thể mang theo, nên vẫn có người kiên quyết bám trụ lại để bảo vệ tài sản cho cả cộng đồng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến của phóng viên TTXVN mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết, hầu hết người Việt tại 3 thành phố lớn của Ukraine là Kiev, Kharkov và Odessa đã được sơ tán sang các nước lân cận. Tuy nhiên, vẫn còn một số người Việt bám trụ ở lại để trông giữ, bảo vệ tài sản cho đồng bào mình.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine hỗ trợ bà con sơ tán. Ảnh: nguoivietodessa.com

Thành phố Odessa ở miền Nam Ukraine từng là một thành phố cảng sầm uất với khoảng 3000 người Việt làm ăn sinh sống, và có lẽ là cộng đồng người Việt lớn nhất ở Ukraine. Nhưng giờ đây, tại khu vực trung tâm thành phố đã lập ra các chiến luỹ, dù nơi này từng là thành phố yên tĩnh nhất trong 3 thành phố lớn của Ukraine.

Xung đột ập tới khiến hàng nghìn người Việt phải vội vã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, nhưng của cải, tài sản của các gia đình người Việt thì hầu như không thể mang theo. Tích góp của biết bao gia đình, thành quả của cả đời người vẫn phải bỏ lại. Vì thế, vẫn có những người kiên quyết bám trụ lại Odessa để bảo vệ tài sản cho cả cộng đồng.

Ông Đặng Xuân Tiếu – một người Việt tại Odessa - cho biết: "Hiện tại thành phố Odessa chỉ còn có hơn 100 người ở lại. Mọi người cũng quyết tâm ở lại đến cùng. Đến khi nào có chiến tranh xảy ra thì mọi người sẽ cùng nhau di tản. Nhưng mong sao chiến tranh sẽ không xảy ra để mọi người có thể ở lại".

Nguyện vọng của tất cả mọi người là mong sao xung đột sớm kết thúc, hòa bình trở lại để tiếp tục cuộc sống bình thường như trước kia.

"Chúng tôi rất mong muốn hòa bình, hi vọng Ukraine và Nga sẽ tiến hành đối thoại tốt đẹp để giữ gìn nền hòa bình chung của hai nước, cho nhân dân hai nước. Và nếu chiến sự có xảy ra thì chúng tôi vẫn cố gắng bám trụ", ông Nguyễn Văn Hòa - một người Việt tại Odessa - nói.

Làng Sen ở thành phố Odessa là một trong những khu đô thị lớn nhất của người Việt tại Ukraine. Ảnh: nguoivietodessa.com

Những ngày này, đường phố ở Odessa đã trở nên vắng vẻ. Các cửa hàng trước kia mở cửa đến tận 22h thì nay chỉ mở đến 17h. Lệnh giới nghiêm được ban bố trên toàn thành phố lúc 19h.

Giữa những căng thẳng của ngày tháng xung đột này, đã, đang và vẫn có những người Việt tại Odessa bám trụ để bảo vệ tài sản, mồ hôi nước mắt của đồng bào nơi đất khách.

Theo Trí Thức Trẻ