Nói về khả năng đặc biệt của con, chị Lê Thị Liên (mẹ bé Bin) xúc động nhớ lại: “Cách đây gần 4 năm, dù chưa biết nói nhưng Bin liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói rằng eleven (số 11)”.

42 1 Me Tre Khoc Rong Lo Lang Vi Con Trai Moi 4 Tuoi Da Noi Tieng Anh Nhu Gio The Nay Thi Ai Day Duoc No Day

Dù mới lên 5 tuổi nhưng bé Nguyễn Lê Bảo Trung (thôn Đông Văn, Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn gọi là bé Bin đã khiến mọi người thán phục bởi khả năng nói tiếng Anh như gió. 42 2 Me Tre Khoc Rong Lo Lang Vi Con Trai Moi 4 Tuoi Da Noi Tieng Anh Nhu Gio The Nay Thi Ai Day Duoc No Day

Chị Lê Thị Liên (mẹ cháu Bin, tên ở nhà của Chung) kể lại: “Lúc cháu mới chưa đầy 2 tuổi, dù chưa biết nói nhưng Bin liên tục chỉ về phía tờ lịch treo tường và nói “Eleven” (số 11). Nghĩ rằng đó chỉ là câu học nói bập bẹ của một đứa trẻ nên tôi không để tâm cho đến khi bé liên tục nhắc lại.

Do nhiều lần cháu nhắc từ “Eleven” quá, nên tôi hỏi con gái lớn về từ ngữ này, tôi được biết đó là số 11. Quả thực, trên tờ lịch lúc đó cũng chính là ngày 11″. Quá ngạc nhiên và chưa thể tin vào mắt mình, chị Liên tiếp tục đưa những tờ lịch tiếp theo cho bé Bin. Để rồi sau đó, người mẹ hết sức ngỡ ngàng khi bé lần lượt đọc twelve (số 12), thirteen (số 13), fourteen (số 14)… 42 3 Me Tre Khoc Rong Lo Lang Vi Con Trai Moi 4 Tuoi Da Noi Tieng Anh Nhu Gio The Nay Thi Ai Day Duoc No Day

Nhận thấy con có khả năng đặc biệt, chị Liên tìm mua bảng chữ cái bằng tiếng Anh và các tranh ảnh học ngoại ngữ dành cho lứa tuổi mầm non cho Bin học. Và chỉ trong thời gian ngắn Bin đã nói thông thạo bảng chữ cái, các con vật, số đếm, vật dụng gia đình bằng tiếng Anh.

Theo chị Liên, khi đứa trẻ bình thường bắt đầu bi bô tập nói thì chúng thường tập nói những từ như: Bà, bố hoặc mẹ… nhưng với cháu Bin thì cháu lại bắt đầu nói bằng thứ tiếng khác lạ. Lúc đầu tôi không biết thì cứ nghĩ cháu nói tiếng miền Nam chứ không phải tiếng Anh.

 42 4 Me Tre Khoc Rong Lo Lang Vi Con Trai Moi 4 Tuoi Da Noi Tieng Anh Nhu Gio The Nay Thi Ai Day Duoc No Day

Vào một buổi chiều năm 2015, khi đang được mẹ ẵm trên tay, bất chợt Bin vòng tay qua cổ mẹ và thì thầm: “Mama, i love you!” (mẹ ơi, con yêu mẹ!) khiến chị Liên vô cùng sửng sốt.

Cũng bởi con trai không thể nói được tiếng Việt, nên cách duy nhất để làm bạn cùng con, tránh con rơi vào tình trạng bị tự kỷ là học tiếng Anh cùng con. Đêm nào cũng vậy, dù đã thấm mệt sau một ngày làm việc vất vả, chị vẫn tìm đến chiếc máy tính, kiên trì “đánh vật” với từng chữ cái, con số và ngữ pháp. Chỉ sau một thời gian, chị đã có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ với bé Bin bằng vốn tiếng Anh ít ỏi.

 42 5 Me Tre Khoc Rong Lo Lang Vi Con Trai Moi 4 Tuoi Da Noi Tieng Anh Nhu Gio The Nay Thi Ai Day Duoc No Day

“Câu nào không hiểu, tôi sẽ lắc đầu và nói “I don”t know” (mẹ không biết). Lúc đó, Bin hiểu ý sẽ tìm tới đồ vật hoặc thứ bé muốn nhắc tới để chỉ cho tôi biết. Người ngoài nhìn vào cứ ngỡ rằng chúng tôi là Việt kiều hay tôi là giáo viên dạy tiếng Anh cho con nhưng họ không hiểu tôi đang có nỗi khổ riêng”, mẹ bé Bin trăn trở.

Sau nhiều nỗ lực của người mẹ khi vừa học tiếng Anh, vừa dạy tiếng Việt cùng con, Bin đã có thể nói được tiếng Việt vào đầu năm 2018!

 42 6 Me Tre Khoc Rong Lo Lang Vi Con Trai Moi 4 Tuoi Da Noi Tieng Anh Nhu Gio The Nay Thi Ai Day Duoc No Day

Khi được hỏi về định hướng tương lai cho Bin thì chị Liên và gia đình mong muốn cháu Bin được học trong môi trường phù hợp với khả năng của cháu và gia đình.

Xem video:

Nguồn: EVA/ DKN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC