Hồ Ngọc Hà: "Chảnh" phải văn hóa và tinh tếChiều 10/3, tại Nhà hát TP.HCM, các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến đã có mặt đông đủ để tập duyệt cho chương trình. PV đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Hồ Ngọc Hà - một trong những ca sĩ nhận được đề cử Giải ca sĩ/nhóm nhạc của năm. 

Cảm giác của Hồ Ngọc Hà trước giờ G?

Hà cảm thấy hoàn toàn thoải mái bởi vì anh có thể trông thấy Hà trong một bộ dạng rất “bèo nhèo”. Thú thực, Hà vừa mới đi training (tập huấn) về.

Thời gian này, ngày nào Hà cũng phải tập yoga, tập thể dục, nhảy… để chuẩn bị cho liveshow sắp tới của mình.

Còn đối với người nghệ sĩ việc quan trọng nhất chính là những gì họ đã làm được chứ không phải cứ đến khi bắt đầu giải thưởng thì mới lo lắng và tập trung. Những nghệ sĩ chuyên nghiệp đều có chung những suy nghĩ như vậy.

- Đến giờ phút này, chưa ai biết kết quả cuối cùng như thế nào nhưng Hà nghĩ gì trong trường hợp lần thứ 2 đoạt giải?

Một sự kiện chỉ có thể sống trong mấy ngày đó thôi, sau đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Đương nhiên danh hiệu của mình sẽ có nhiều hơn nhưng Hà cũng đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm. Niềm hạnh phúc đấy chỉ có thể sống trong vòng vài giờ, vài ngày, thậm chí ngay ngày hôm sau mọi thứ đều trở lại bình thường và mình lại tiếp tục phải làm việc. Dù được giải hay không thì Hà vẫn cứ phải tập luyện, vẫn phải thực hiện liveshow, những album hoặc những công việc đang làm.

Hồ Ngọc Hà:
 "Để có được sự thành công hôm nay đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của Hà" (Ảnh: Pro K)

- Trong trường hợp không đoạt giải, Hà có hụt hẫng không?

Nghệ sĩ thì có quá nhiều, ai cũng có sự cống hiến cho nghệ thuật. Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến cũng không dành riêng cho một mình Hà.

Đối với một người mẫu đi hát, được đề cử đã là một may mắn. Việc đã đoạt giải năm trước nằm ngoài sự mong đợi của Hà. Nếu bây giờ không đoạt giải nữa cũng không sao vì Hà cũng đã đạt được giải rồi (Cười)

- Hà từng phải chịu áp lực khi bị "dập" vì mang danh người đẹp đi hát. Hà có ý kiến gì khi hiện nay trào lưu đó lại tái xuất hiện?

Hà không có ý kiến về việc đó. Ai muốn làm gì đó là quyền của họ, làm không tốt thì sẽ bị đào thải. Hà nghĩ tài năng thì không có nhiều vì nếu có quá nhiều tài năng thì sẽ trở thành bình thường. Hà nghĩ rằng cứ để cho mọi người làm và ai là người tài năng thì sẽ trụ lại.

Hà công nhận việc Hà không được đào tạo để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp từ nhỏ. Để có được sự thành công hôm nay đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của Hà. Nhưng đôi khi mọi người quên đi sự cố gắng đó bằng việc luôn so sánh Hà với hình ảnh một Diva.

Mỗi người có một con đường khác nhau. Được như ngày hôm nay là tất cả những gì Hà kỳ vọng và ước mơ. Đạt được là đã thỏa mãn niềm đam mê của Hà.

Hồ Ngọc Hà:
 "Danh ca là cái gì đó hiếm có và Hà muốn đạt được những điều đó." (Ảnh: Pro K)

- Thật lòng Hà không "thèm khát" một danh hiệu Diva?

Hà đã trả lời rất nhiều báo về câu hỏi này. Nhưng Hà thích được gọi là danh ca hơn Diva. Theo Hà, Diva chỉ những gì đó rất quy tắc, rất tròn vành, rõ chữ, một cái gì đó rất mượt mà, còn với danh ca, cách họ hát như kể chuyện cho khán giả nghe, có chất riêng.

Danh ca là cái gì đó hiếm có và Hà muốn đạt được những điều đó.

- Hà có nhắc đến việc đang chuẩn bị liveshow của mình. Hà có thể tiết lộ về liveshow này không?

Hiện tại, ekip chưa cho Hà nói gì về show diễn. Hà chỉ có thể tiết lộ hiện nay một ngày Hà mất 8 tiếng để tập luyện. Hà phải đảm nhiệm một vai trò rất lớn trong liveshow, vừa phải hát, biểu diễn, nhảy, múa, thậm chí làm xiếc và uốn dẻo. Mọi công việc đang đi vào guồng máy và đang chạy. Tất cả mọi thứ đều đã được vẽ ra theo một kế hoạch từ trước.

- Hà tự bỏ vốn ra làm liveshow hay có nhà tài trợ?

Có nhà tài trợ chứ. Thực ra đây không phải là một thời điểm đẹp để làm liveshow khi kinh tế gặp nhiều khủng hoảng và khó khăn như vậy. Nhưng Hà, công ty và nhà tài trợ sẽ cùng bỏ tiền, bỏ công sức ra để có thể đem tới một liveshow mà Hà hi vọng nó sẽ hoàn thiện về mọi thứ, theo mức độ hiếm có tại Việt Nam.

Hồ Ngọc Hà:
 "Hà quan niệm như thế này, với một người tài năng thì đều có quyền để chảnh." (Ảnh: Pro K)

- Một liveshow hiếm có tại Việt Nam?

Hà có quyền mơ ước và kỳ vọng như thế chứ. Ekip của Hà mơ ước đây là một trong những show diễn mà sau này khi thời gian trôi qua người ta vẫn có thể nhắc tới. Liveshow sẽ mở ra một hình ảnh mới, một trang mới, bởi liveshow sẽ đúc kết một quãng đường mà Hà đã đi, sau liveshow sẽ là một con đường mới.

- Liveshow sẽ được thực hiện vào tháng 6 tới?

Hà hi vọng là tháng 7. Lúc trước Hà có nói là tháng 6 nhưng mọi người hiểu nhầm ý bởi Hà nói tháng 6 âm lịch tức tháng 7 dương lịch.

- Tính lịch âm để làm việc như thế có phải vì Hà rất mê tín không?

Hà không mê tín nhưng ông cha đã dạy, có kiêng thì có lành. Hà là một người làm gì, ngày nào giờ nào cũng coi giờ giấc và ngày đẹp. Tuy nhiên trong cuộc đời, không thể lúc nào cũng đối phó với ông trời được. Rõ ràng mỗi người đều có một số phận và không thể từ chối được nó. Nhưng với Hà, điều đầu tiên là phải chiến thắng bản thân.

Từ trước tới giờ Hà luôn có ý thức với bản thân mình. Hà phải vượt qua sức mạnh đang có và phải có hơn nữa, có hơn nữa lại muốn có hơn nữa. Hà có thừa năng lượng để có thể làm tốt công việc đó trên sân khấu. Cái duy tâm đối với Hà rất mạnh, số phận có và mọi thứ đã được định đoạt sẵn rồi. Hà không thích coi bói nhưng vẫn phải coi. Tổ chức liveshow vào tháng 7 rơi vào mùa mưa nên Hà cũng phải coi vào một ngày đẹp để tiến hành. 

Hồ Ngọc Hà:
 Hồ Ngọc Hà:

- Có người nhận xét Hồ Ngọc Hà rất chảnh?

Hà ít khi nghe thấy điều đấy nhưng Hà được biết một số người khi mà chưa gặp ngoài đời cho rằng Hà khó gần. Hà nghĩ rằng khi ai đã gặp rồi thì sẽ bỏ suy nghĩ đó.

Hà quan niệm như thế này, với một người tài năng thì đều có quyền để chảnh. Một người viết văn giỏi có quyền được chảnh, một người đẹp cũng có quyền để chảnh nhưng quan trọng là việc chảnh đó phải có văn hóa, cái chảnh đó phải là tinh tế.

- Chảnh văn hóa và chảnh tinh tế?

Hà nghĩ rằng chảnh văn hóa và chảnh tinh tế rơi vào một cụm. Chảnh mà luôn coi mình hơn người khác là cái chảnh không tinh tế, bản thân Hà cũng cảm thấy ghét điều đó.

Chảnh văn hóa và chảnh tinh tế là khi mình luôn đặt mình ở một vị trí cao và đừng có hạ thấp mình quá, việc đối nhân xử thế cũng phải luôn đúng mực. Gặp người lớn phải chào hỏi, gặp người nhỏ hơn chào mình thì cũng phải có một sự điềm tĩnh đáp trả nào đó.

Hà luôn quan niệm gặp ai cũng phải chào hỏi. Nếu người ta cởi mở hỏi chuyện thì mình sẽ nói chuyện còn ngược lại thì Hà sẽ không nói. Đó là cách ứng xử của Hà. Nếu có những người nói Hà chảnh thì là do bản thân người nói chuyện không cởi mở với Hà.

Khi là một người có văn hóa thì mình sẽ cư xử để ai cũng có cảm tình với mình.

Theo Thể thao văn hóa.

 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC