Chủ nhật, 04 Tháng 12 2022

4 lý do tạo nên 'những đường kẻ dọc' trên móng tay

Tại sao có những đường vân dọc trên móng tay? Và tại sao móng tay lại trở nên dễ nứt gãy? Một số người có móng tay mịn và sáng bóng, trong khi những người khác có các đường dọc và nếp gấp trên móng tay. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi bất thường này?
Tại sao có những đường vân dọc trên móng tay? Và tại sao móng tay lại trở nên dễ nứt gãy? Một số người có móng tay mịn và sáng bóng, trong khi những người khác có các đường dọc và nếp gấp trên móng tay. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi bất thường này?

Thực chất, những thay đổi trên móng tay đang phản ánh điều gì đó trong cơ thể. Nhìn chung, "những đường kẻ dọc" được tìm thấy trên móng tay có thể liên quan đến 4 lý do dưới đây:

Bốn nguyên nhân có thể gây ra 'đường vân dọc' trên móng tay

1. Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra hầu hết ở phụ nữ và có thể tạo ra các đường kẻ dọc trên móng tay. 

Nếu phát hiện những đường này, bạn nên ăn một số thực phẩm giúp bổ sung khí huyết, có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và làm giảm các triệu chứng của đường kẻ dọc.

2. Thận kém

Móng tay có liên quan mật thiết đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. Nếu móng tay thay đổi bất thường, rất có thể là nó đang phản ánh tình trạng sức khỏe của bộ phận nào đó trên cơ thể.

Nếu trên móng tay có những đường vân dọc và màu sắc rất đậm thì có nghĩa là cơ thể đang đào thải nhiều độc tố, đồng nghĩa với việc chức năng giải độc của thận có lẽ không được tốt, đặc biệt có thể do gan khí ngưng trệ hoặc thận khí thiếu hụt.

3. Quá nhiều áp lực

Căng thẳng kéo dài, áp lực công việc cũng như cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và giấc ngủ của con người. 

Các yếu tố này có khả năng làm cơ thể thiếu hụt một số nguyên tố hoặc canxi, ảnh hưởng đến hình dạng bình thường của móng tay và tạo nên các đường kẻ dọc.

4. Nguyên nhân di truyền

Ngoài 3 nguyên nhân trên thì những đường vân dọc trên móng tay còn có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Trường hợp này nhìn chung không đáng lo ngại.

Làm thế nào để giảm bớt các đường dọc trên móng tay?

1. Một chế độ ăn uống tốt

Các đường vân dọc trên móng tay phản ánh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Lúc này, bạn nên bổ sung thêm nhiều chất đạm chất lượng cao như trứng, đậu, cá. 

Những thực phẩm này rất giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, tổng hợp protein keratin, giảm hiện tượng vân dọc trên móng tay.

2. Ngủ đủ giấc

Xây dựng thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đều đặn, không nên thức khuya kéo dài dẫn đến thiếu giấc hoặc làm việc quá sức cũng gây tiêu hao thể lực, năng lượng và làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. 

Ngủ đủ giấc có thể giúp tăng cường tổng hợp protein keratin, giảm hiện tượng vân dọc trên móng tay. Đồng thời, bạn không nên ăn no trước khi ngủ, tránh tăng gánh nặng cho cơ thể và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

3. Uống đủ nước

Các đường dọc trên móng tay của bạn cũng có thể là do thiếu nước. Vậy nên, cách đơn giản đầu tiên là uống nhiều nước và bổ sung nước kịp thời sẽ giúp giảm khô da, móng, duy trì sự cân bằng nước và muối trong cơ thể.

Nếu móng tay của bạn trở nên giòn và mềm có thể là do dinh dưỡng không cân bằng, tốt nhất bạn nên chú ý đến thói quen ăn uống của mình. Bổ sung đầy đủ chất đạm và chất sắt có thể giúp móng tay khỏe mạnh, ít bị gãy và tổn thương.

Bảo VyTheo Secret China