Sở Y tế TPHCM cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố giám sát và báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày để có phương án ứng phó những tình huống bất thường xuất hiện.

Sở Y tế TPHCM cho biết, trong tuần cận Tết (từ 29/1 đến 4/2), tình hình dịch bệnh tại địa phương tạm ổn định. Cụ thể, có 25 ca mắc Covid-19 trong tuần, giảm 28% so với tuần trước và giảm 40% so với trung bình 4 tuần qua.

Tình hình sốt xuất huyết và tay chân miệng cũng giảm, với 207 ca sốt xuất huyết và 139 ca tay chân miệng (giảm lần lượt 24% và 37% trung bình 4 tuần trước).

1 Tphcm Phat Hien Bao Nhieu Ca Sot Xuat Huyet Tay Chan Mieng Can Tet

Một trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng nặng, điều trị tại TPHCM trong năm 2023 (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2, hoạt động tiêm vaccine Covid-19 và tiêm chủng mở rộng tại TPHCM sẽ tạm ngưng, và sẽ được lập tức triển khai trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Các loại vaccine hiện có tại các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM gồm Pfizer (phòng Covid-19), vaccine cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng như viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, bại liệt, vi khuẩn Hib, sởi, viêm não Nhật Bản B, Rubella và vaccine uốn ván dành cho phụ nữ mang thai.

Sở Y tế TPHCM cảnh báo, từ tháng 12/2023, biến thể phụ JN.1. của Omicron đã xuất hiện tại TPHCM, với những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép dễ dàng thoát khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch, nên virus dễ lây truyền hơn. Biến thể phụ này đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 hiện nay.

2 Tphcm Phat Hien Bao Nhieu Ca Sot Xuat Huyet Tay Chan Mieng Can Tet

Việc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ là giải pháp quan trọng để phòng chống Covid-19 và các dịch bệnh (Ảnh: Hoàng Lê).

Dù vậy, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác. Tất cả các biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh Covid-19 tương tự nhau và mức độ nặng phụ thuộc vào tình trạng hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe từng người.

Trước những biến đổi không ngừng của SARS-CoV-2, việc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ là giải pháp quan trọng chủ yếu, để có thể "sống chung" với Covid-19.

Trong những ngày nghỉ Tết, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) giám sát và báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cho lãnh đạo Sở, để có phương án ứng phó kịp thời nếu xuất hiện những tình huống bất thường.

Những biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trước các dịch bệnh:

- Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính đang mắc phải.

- Tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, uống đủ nước, tăng cường vận động thể lực.

- Rửa tay thường xuyên.

- Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC