Điều gì xảy ra với cơ thể và bộ não của một người đàn ông khi họ rung động vì yêu? Rất nhiều cô gái tò mò về điều này.

Các cuộc thảo luận về nam giới và phụ nữ thường bắt đầu từ định kiến, cho rằng những người thuộc các giới tính khác nhau chỉ đơn giản là “có hệ thống khác nhau”.

Một số người tin rằng, có sự khác biệt sâu sắc về cấu trúc giữa bộ não nam và nữ nhằm cố gắng tạo ra lời giải thích đơn giản cho lý do tại sao phụ nữ dường như hành động khác với nam giới trong tình yêu.

Nghiên cứu khoa học thần kinh đương đại về tâm lý học xã hội cho thấy, sẽ là sai lầm khi cho rằng sự khác biệt về giới tính bắt nguồn từ não bộ.

Cảm giác ám ảnh ở đàn ông

1 Dien Bien Tam Ly Thu Vi Cua Dan Ong Khi Yeu

Nhiều người đàn ông thích tận hưởng cảm giác khi được chiêm ngưỡng nụ cười của người họ yêu. (Ảnh: ITN).

Khi phụ nữ đang ở giai đoạn đầu của tình yêu, họ cảm thấy khó có thể khiến đối tác nam quên đi hình ảnh của mình.

Nghiên cứu về sự lãng mạn cho thấy, sự ám ảnh này là một giai đoạn rất phổ biến và đặc biệt của các mối quan hệ mới khi các đối tác cảm nhận sâu sắc hơn về mặt cảm xúc và thể chất với nhau.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự ám ảnh này dường như liên quan đến hệ thống khen thưởng dopamine của não, cơ chế tương tự chịu trách nhiệm về thói quen và chứng nghiện.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy đàn ông đang yêu có biểu hiện nội tiết tố tương tự như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, với mức serotonin giảm mạnh.

Điều thú vị là, mặc dù phụ nữ có biểu hiện ngược lại - tăng serotonin khi yêu - mức độ ám ảnh về bản thân của họ cũng mạnh mẽ không kém.

Hưng phấn khi yêu

Một người đàn ông đang yêu thường cảm thấy hạnh phúc hơn, tràn đầy năng lượng hơn và tự tin hơn. Một phần của điều này có thể liên quan đến việc kích hoạt hệ thống khen thưởng đã đề cập ở trên.

Khi bạn thèm muốn một người khác, mọi tương tác với họ đều có thể khơi dậy cảm giác vui sướng và hoài niệm mãnh liệt. Điều này chuyển thành tâm trạng phấn chấn nói chung đối với một người đàn ông đang yêu, đặc biệt nếu anh ấy dành nhiều thời gian cho người mình yêu. Điều này cũng góp phần tạo ra phản ứng hóa học tình dục, sự gần gũi về thể xác và sự kết nối cảm xúc mạnh mẽ.

Trạng thái hạnh phúc cũng có thể khiến con người cảm thấy phiêu lưu hơn (bất kể giới tính). Một số nhà nghiên cứu tin rằng tình yêu giúp mở rộng ý thức về bản thân, có thể giúp bản sắc cá nhân trở nên đa dạng hơn.

Sự tự tin và hạnh phúc mà một người có được từ một mối tình lãng mạn nảy nở khiến họ cởi mở hơn trong việc thử những điều mới và áp dụng những sở thích mới. Những cảm xúc tích cực này là một phần tuyệt vời của các mối quan hệ lành mạnh.

Đàn ông muốn thấy phản ứng của đối phương

2 Dien Bien Tam Ly Thu Vi Cua Dan Ong Khi Yeu

Nhiều người đàn ông thích tận hưởng cảm giác khi được chiêm ngưỡng nụ cười của người họ yêu. Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét mô hình này, phân tích mức độ những người tham gia nam cố gắng làm cho những người tham gia nữ cười.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ quan tâm của đàn ông trong việc hẹn hò với đối tác dự đoán rõ ràng mức độ họ cố gắng tỏ ra hài hước. Nhiều phụ nữ mạnh mẽ và tự tin coi khiếu hài hước là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của đàn ông.

Tiếng cười của phụ nữ giúp mang lại cho đàn ông sự hỗ trợ tinh thần rất cần thiết, đặc biệt khi họ đang yêu. Việc thiếu tiếng cười khiến đàn ông cảm thấy bối rối về tình cảm mà người khác dành cho mình và sau đó anh ta cảm thấy mất hứng thú.

Cách khiến một người đàn ông rung động

Sự hấp dẫn tình dục ban đầu có thể khơi dậy một mối tình lãng mạn thường được hỗ trợ bởi testosterone, một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong các hành vi như tình dục, hung hăng và bốc đồng.

Tuy nhiên, nồng độ testosterone của đàn ông giảm rõ rệt khi họ yêu. Điều này liên quan đến việc một số đàn ông bắt đầu thể hiện những khía cạnh nhẹ nhàng hơn của mình khi nảy sinh tình cảm mãnh liệt với ai đó.

Trong một mối quan hệ lành mạnh, đàn ông thường cảm thấy rằng họ nên bộc lộ con người thật của mình thay vì sa đà vào những trò chơi trí óc hoặc chỉ tìm kiếm những cuộc gặp gỡ vì mục đích tình dục.

Theo Giáo dục và Thời đại
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC