ảnh bài Nhân tài không thích về quê - 0

- Một “nhân tài” của Đà Nẵng đang kháng án phạt 1,8 tỉ đồng, gấp đôi số tiền đầu tư của tỉnh cho mình đi học nước ngoài nhưng lại không thích làm việc tại quê hương. Cũng là tin lạ bác nhỉ?

Nhưng trên thực tế đã có ai thống kê cả nước đã có bao nhiêu người ra nước ngoài học hành rồi ở lại?

 

- Đến xuất khẩu lao động cũng trốn, ở đâu giờ cũng có Việt kiều, chỉ khi nào trở về xây dựng hoặc giúp đỡ quê hương mới được gắn thêm cái đuôi “Việt kiều  yêu nước”.

- Tớ nhớ thời chống Pháp đã được nghe các anh binh vận kể chuyện đêm đêm gọi loa vào đồn địch kêu gọi “ngụy quân” không đi theo quân địch, hãy trở về với tổ quốc. Từ đồn địch cũng có tiếng loa nói lại, còn làm ca dao: “Tổ quốc cũng như tổ cò – Vì no cái bụng nên mò sang đây – Bao giờ diệt hết thằng tây – Bên ấy chẳng gọi bên đây cũng về”. Tóm lại con người muốn tìm nơi ấm no để sống. Hàng chục vạn dân đang vượt biển vào Châu Âu khiến các nước chủ nhà đang gặp khó vì đông “khách” cũng chỉ vì quê nhà đang khó sống.

- Nhưng còn một thực tế là nhiều người VN học hành ở các nước đã thành đạt, có tên tuổi. Nếu học trong nước liệu có được trọng dụng như vậy không?

- Chỗ này cần phải nói thẳng với nhau rằng cách thức trọng dụng nhân tài của ta nó khác với thế giới.

- Khác ở chỗ nào?

- Thì chú tự trả lời cũng được, việc gì phải hỏi tớ. Cứ nghĩ thử xem các sếp của chú, các vị được trọng dụng ở ta có ai là những người tài năng xuất chúng?

- Bác nên nhớ mỗi nước có kiểu riêng, không so sánh được đâu. Với lại thực tế đang chứng minh nếu không phải 4 cờ (con cháu các cụ) thì khó mà lên cao được.

- Ai nói lên cao? Tớ muốn nói là thành tài.

- Quá dễ, thành tài thì chỉ có các bác Hai Lúa tự chế tạo ra các loại máy móc nông nghiệp cho bà con xài, có bác còn chế cả tàu bay, có bác được phong đại tướng quân bên Campuchia vì có tài sửa chữa, nâng cấp xe bọc thép. Không kể bác Việt kiều chế tạo tàu ngầm lặn biển đang bán chạy. Đây là các nhân tài không được thừa nhận, không bằng cấp. Còn các Việt kiều có tài, có tiếng tăm trên thế giới cũng có về quê hương để… họp, hội thảo, tuyên truyền cho khoa học. Nước mình họp nhiều, nhân tài muốn phát triển cũng chỉ cần họp nhiều hơn làm là yêu nước rồi!

Theo Báo Lao Động
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC