Thời gian qua, báo chí đã đăng tải rất nhiều thông tin sử dụng bằng cấp 3, bằng đại học giả để làm việc. Thậm chí vừa qua các cơ quan chức năng còn phát hiện có người còn sử dụng bằng tiến sĩ giả để giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng. 

1 Su Dung Bang Cap 3 Gia Thi Bang Thac Si Tien Si Co Bi Thu Hoi

Bạn đọc Nguyễn Gia Huy hỏi: Có những người sử dụng bằng cấp 3 giả để học tập lên những bậc cao hơn, vậy khi bị phát hiện thì bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ của người đó có bị thu hồi hay không?

Luật sư Lê Ngọc Luân (Hãng luật Gold Key) trả lời:

Vậy đối với những người sử dụng bằng cấp 3 giả để hợp thức hóa việc học đại học hoặc cao hơn thì những bằng cấp khác về sau như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ của họ có bị thu hồi hay không? Luật quy định như thế nào và họ có bị xử lý hình sự không?

Khoản 3, điều 20 Thông tư 08/2021/TT-BGDDT ngày 18-3-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học quy định: "Người học sử dụng hồ sơ, văn bằng, chứng chỉ giả làm điều kiện trúng tuyển hoặc điều kiện tốt nghiệp sẽ bị buộc thôi học; văn bằng tốt nghiệp nếu đã được cấp sẽ bị thu hồi, huỷ bỏ".

2 Su Dung Bang Cap 3 Gia Thi Bang Thac Si Tien Si Co Bi Thu Hoi

Vật chứng trong đường dây cung cấp bằng cấp giả vừa bị Công an TP HCM triệt phá

Điểm a, khoản 3, điều 16 Thông tư 23/2021/TT-BGDDT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ quy định:

"Học viên vi phạm một trong các quy định sau đây sẽ bị buộc thôi học; bằng thạc sĩ nếu đã được cấp sẽ bị thu hồi, hủy bỏ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

a) Có hành vi gian lận trong tuyển sinh, học tập, bảo vệ luận văn, đề án hoặc gian lận trong việc làm hồ sơ để được cấp văn bằng, chứng chỉ".

Như vậy, theo quy định pháp luật, nếu cá nhân có hành vi sử dụng bằng cấp 3 giả thì người đó sẽ bị thu hồi bằng tốt nghiệp đại học và bằng thạc sĩ và do đó, bằng tiến sĩ của người này cũng sẽ bị thu hồi vì khi đó "người được cấp bằng không còn bảo đảm đáp ứng đủ điều kiện dự tuyển".

Bằng thạc sĩ, tiến sĩ sẽ bị thu hồi theo quy định tại điểm b, khoản 5, điều 21 Thông tư 18/2021/TT-BGDDT ngày 28-6-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ.

Luật sư Lê Ngọc Luân (Hãng luật Gold Key

Nguồn: Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC