Các trường hợp hành khách được bồi thường khi chuyến bay bị hủy hoặc bị chậm.Bộ Giao thông vận tải quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không tại Quyết định số 10/2007/QĐ-BGTVT.

Đây là việc bồi thường ứng trước không hoàn lại mà người vận chuyển phải trả cho hành khách trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không tại Việt Nam trong trường hợp do lỗi của người vận chuyển, hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng không được vận chuyển hoặc chuyến bay bị huỷ và áp dụng đối với các chuyến bay nội địa thường lệ, chuyến bay quốc tế thường lệ của các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài xuất phát từ Việt Nam.

Với các chuyến bay nội địa, mức tiền bồi thường ứng trước không hoàn lại là 100.000 đồng (đối với độ dài đường bay dưới 500km), 200.000 đồng (đối với độ dài đường bay từ 500km đến dưới 1.000km), 300.000 đồng (đối với độ dài đường bay từ 1.000km trở lên).

Với các chuyến bay quốc tế, mức bồi thường là 25 USD (cho độ dài đường bay dưới 1.000km), 50 USD (cho độ dài đường bay từ 1.000km đến dưới 2.500km), 80 USD (cho độ dài đường bay từ 2.500km đến dưới 5.000km), 150 USD (cho độ dài đường bay từ 5.000km trở lên).

Hành khách sẽ không được bồi thường nếu: do tình trạng sức khỏe hoặc để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh; không tuân thủ nghĩa vụ, không chấp hành đúng điều lệ, không có mặt làm thủ tục tại sân bay, có các hành vi làm mất trật tự công cộng, uy hiếp an toàn bay, say rượu...Trường hợp hành khách tự nguyện từ bỏ xác nhận chỗ; đã được thông báo về việc hủy chuyến bay trước ít nhất 24 giờ hoặc không đăng ký địa chỉ liên lạc, người vận chuyển không liên lạc được với địa chỉ đã đăng ký... thì người vận chuyển cũng được miễn trách nhiệm trả tiền bồi thường. Ngoài ra, nhà vận chuyển sẽ được miễn bồi thường với những trường hợp chậm, hủy chuyến được coi là bất khả kháng như: ảnh hưởng của thời tiết, nguy cơ an ninh ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay, chuyến bay không thực hiện được theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật trong quá trình khai thác máy bay, tính từ thời điểm người chỉ huy máy bay ký tiếp nhận máy bay cho đến khi kết thúc chuyến bay... hoặc nhà vận chuyển bố trí cho khách đến điểm theo kế hoạch của chuyến bay bị hủy không quá thời gian dự kiến của chuyến bay đã được xác nhận chỗ ba giờ.

Hành khách có thể nhận tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng, séc ngân hàng, vé miễn cước hoặc các dịch vụ miễn phí khác trong trường hợp hành khách chấp thuận ngay tại sân bay hoặc các địa điểm khác nếu hai bên thỏa thuận được (như: cảng hàng không nơi hành khách bị từ chối vận chuyển hoặc bị hủy; văn phòng đại diện của hãng hàng không theo yêu cầu của hành khách hoặc được người vận chuyển chỉ định,…).

 

Theo QĐ số 10/2007/QĐ-BGTVT.

Dat Cau Hoi
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC