Hướng dẫn xin cấp thị thực: kết hôn /đoàn tụ với vợ hoặc chồng tương laiI. Người đặt đơn xin cấp thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán. (Giờ mở cửa: Thứ hai đến Thứ sáu, từ 8.30 đến 11.30 giờ)


II. Đại sứ quán chỉ nhận những đơn đã được khai đầy đủ.

III. Những giấy tờ cần phải nộp (bản chính hoặc bản sao công chứng) gồm:

A.Về phía người đặt đơn:

1. Đơn xin cấp thị thực (3 bản; mẫu đơn được phát miễn phí tại Đại sứ quán), được khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

2. 4 ảnh mới chụp nền trắng (Ghi họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh)

3. Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ có chữ ký của người mang hộ chiếu


4. Các giấy tờ phải nộp kèm:

a) Giấy chứng nhận độc thân do Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền cấp (cấp trước ngày nộp đơn không quá 3 tháng)

b) Nếu đã li hôn, phải có quyết định li hôn,

c) Bằng chứng về việc dự định kết hôn bên Đức (Giấy xác nhận của Phòng hộ tịch Đức)

Nếu việc thẩm tra giấy tờ trong khuôn khổ xét đơn xin miễn giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn đang được tiến hành thì phải nêu rõ sự việc này trong hồ sơ. Trong trường hợp này không phải nộp giấy chứng nhận độc thân.


Khi nộp đơn xin cấp thị thực, tất cả các giấy tờ nộp kèm phải còn giá trị !


Đại sứ quán xin lưu ý rằng: quá trình xét đơn xin cấp thị thực có thể bị kéo dài vì lý do đồng thời tiến hành việc thẩm tra giấy tờ. Đại sứ quán chỉ có thể cấp thị thực nếu tất cả các điều kiện cần thiết cho việc đăng ký kết hôn được đáp ứng. Điều đó có nghĩa là phải thẩm tra xong việc người nước ngoài xin đăng ký kết hôn có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn không. Trước khi được cấp thị thực, người đặt đơn phải chứng minh điều này với sứ quán bằng cách nộp giấy chứng nhận của Phòng Hộ tịch Đức về việc đã đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện cần thiết cho việc đăng ký kết hôn.

B.Về phía người vợ hoặc chồng tương lai tại Đức:


1. Giấy mời không cần theo mẫu (Ví dụ: mục đích “đi kết hôn“).

2. Bản sao công chứng hộ chiếu phổ thông Đức.

3. Giấy chứng nhận đăng ký thường trú do Phòng Đăng ký nhân khẩu tại Đức cấp.

4. Chứng nhận về tài chính (Giấy cam kết bảo lãnh có xác minh khả năng tài chính hoặc hợp đồng thuê nhà kèm theo chứng nhận thu nhập của 3 tháng gần nhất)

Tùy thuộc vào từng trường hợp Đại sứ quán có thể yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác. Việc này được các nhân viên nhận hồ sơ thông báo không cần văn bản cho quý vị.

IV. Tất cả các giấy tờ phải được nộp bản chính hoặc bản sao công chứng kèm theo hai bản phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người đặt đơn sau khi có quyết định về đơn xin cấp thị thực.

Tất cả các giấy tờ Việt Nam phải được nộp kèm theo một bản dịch công chứng sang tiếng Đức.

Đại sứ quán sẽ chuyển đơn và hồ sơ đến Sở Ngoại kiều nơi người vợ/chồng chưa cưới sống (Theo Điều 31 Luật Cư trú, thị thực chỉ được cấp nếu có sự đồng ý của Sở Ngoại kiều). Vì vậy, việc xét đơn xin cấp thị thực có thể kéo dài nhiều tuần/tháng, mong Quý vị thông cảm.

V. Lệ phí : EURO 30,- (Trả tiền mặt bằng USD) Khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại cửa nhận hồ sơ, người đặt đơn phải nộp toàn bộ số tiền lệ phí qui định tính bằng US - Dollar. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp đơn xin cấp thị thực bị từ chối.


Thu Trang
Deutsche Botschaft Hanoi.

Dat Cau Hoi
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC