Thứ tư, 17 Tháng 8 2022

Lao động Việt có cơ hội làm việc lâu dài tại Đức

Lao động Việt Nam có tay nghề cao và kĩ năng làm việc tốt, tuy nhiên rào cản lớn nhất hiện này là ngôn ngữ.
Lao động Việt Nam có tay nghề cao và kĩ năng làm việc tốt, tuy nhiên rào cản lớn nhất hiện này là ngôn ngữ.

Trong khuôn khổ của chương trình Dự án tuyển dụng nhân lực chất lượng cao làm việc tại Đức diễn ra ở TP.HCM ngày 16-11, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, ông Marko Walde cho biết: đây là chính sách mới của Đức trong việc mở cửa tiếp nhận lao động từ nước ngoài vào Đức làm việc.

Theo đó, người lao động sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Đức. Giai đoạn đầu sẽ mở cửa cho ba quốc gia gồm Việt Nam, Indonesia và Brazin đưa lao động sang làm việc.

Chính sách mới của Đức cho phép lao động Việt Nam làm việc lâu dài tại Đức. Ảnh minh họa: PHONG ĐIỀN

Ứng viên 22 tuổi tốt nghiệp cao đẳng, cao đẳng nghề có hai năm kinh nghiệm lĩnh vực liên quan có thể ghi danh tham gia chương trình. Nhu cầu tiếp nhận lao động tập trung các ngành nghề gồm: chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) tích hợp hệ thống, chuyên viên CNTT phát triển ứng dụng, chuyên viên phần mềm toán học – kĩ thuật, chuyên viên điện tử cho thiết bị – hệ thống và nhân viên đầu bếp.

Ứng viên tham gia chương trình được miễn chi phí học tập chứng chỉ B1, dịch thuật, khoá học bổ sung tại Đức.

Ông Henning Hibert, phụ trách dạy tiếng Đức đánh giá lao động Việt Nam có tay nghề cao và kĩ năng làm việc tốt, tuy nhiên rào cản lớn nhất hiện này đối với họ là ngôn ngữ.

Ông Henning Hibert cho rằng ngôn ngữ là điều không thể thiếu để sang một quốc gia làm việc, đó không chỉ để tiếp nhận thông tin để triển khai công việc mà còn để giao tiếp, giao lưu với mọi người xung quanh. “Hiện chúng tôi đã có thiết kế khung chương trình, với thời lượng 900 giờ, học viên sẽ đạt chứng chỉ B1”, ông Henning Hibert nói.

Đại diện các trường giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM, ông Lâm Văn Quảng, Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. HCM, cho rằng đây là động lực tốt để hội triển khai sâu rộng đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại thành phố. Đồng thời phổ biến để người học tiếp cận các địa chỉ triển khai chương trình để tìm kiếm cơ hội sang Đức làm việc.

Nguồn: plo.vn