Sau khi tốt nghiệp, học viên được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội, định cư lâu dài theo pháp luật sở tại.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - thương binh và xã hội) vừa thông báo thông tin kế hoạch tuyển chọn ứng viên đi học tập và làm việc tại Đức trong ngành điều dưỡng đa khoa khóa 5 (2023-2024) bao gồm việc chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em…

Đây là chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA).

Cụ thể, học viên được học tiếng Đức trong 12 tháng, dự kiến từ tháng 6/2023 đến tháng 7/2024. Song song với thời gian học tiếng, học viên được miễn tiền ở, hỗ trợ tiền ăn 36 EUR/tháng (khoảng 910.000 đồng). 

Dự án hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí visa, vé máy bay sang Đức, lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức.

Học viên điều dưỡng sang Đức học nghề có thể nhận lương lên tới 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu đồng/tháng). Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia, học viên làm việc, hưởng lương như công dân Đức.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia, được làm việc và xem xét việc định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật nước sở tại.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu, năm thứ nhất là 1.100 EUR/tháng (tương đương 27 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 30 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 33 triệu đồng).

1 Hoc Dieu Duong O Duc Nhan Luong 33 Trieuthang Kem Co Hoi Dinh Cu

Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp Đức. Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 300 EUR tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá chi phí này, phần phụ trội sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại.

Đặc biệt, học viên được GIZ tổ chức và hỗ trợ toàn diện trong tuần đầu tiên sau khi đến Đức, được tham gia hoạt động quan trọng liên quan đến cuộc sống và hoàn tất các thủ tục trước khi học tập tại Đức. GIZ cũng cam kết chăm sóc, hỗ trợ học viên trong suốt năm đào tạo đầu tiên và tư vấn khi gặp vấn đề khó khăn và vướng mắc trong học tập, làm việc và cuộc sống thường ngày.

Điều kiện dự tuyển là công dân Việt Nam 19-30 tuổi, tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng - đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất 1 năm chương trình cao đẳng - đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hộ sinh, dược sĩ tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm thông tin dự án, ứng viên có thể trực tiếp liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước, điện thoại 0243.824.9517, số máy lẻ 508 hoặc 511.  Ứng viên Việt Nam có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ: Cục Quản lý lao động ngoài nước, số 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 6/3 đến ngày 5/5, thời gian phỏng vấn dự kiến từ 15/5 đến 26/5.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, dự án đào tạo ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện nhập cư lao động vào Đức trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa Việt Nam và Đức. 

Ứng viên không phải trả bất kỳ chi phí nào liên quan đến nộp hồ sơ ứng tuyển. Tuy nhiên, nếu học viên bỏ học giữa chừng vì lý do cá nhân, sử dụng bằng cấp, giấy chứng nhận giả mạo thì phải hoàn trả chi phí hỗ trợ từ dự án. 

Theo Dân trí
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC