Thứ hai, 03 Tháng 10 2022

Tất tần tật về ngôi trường được mệnh danh là Havard của nước Đức

Đại học Tổng hợp Mannheim tiền thân là trường cao đẳng thương mại Mannheim được thành lập từ năm 1907. Lịch sử của trường gắn liền với sự phát triển của lâu đài Mannheim và thành phố.
Đại học Tổng hợp Mannheim tiền thân là trường cao đẳng thương mại Mannheim được thành lập từ năm 1907. Lịch sử của trường gắn liền với sự phát triển của lâu đài Mannheim và thành phố.

Ngày nay, đại học Mannheim đã trở thành trường đại học hàng đầu châu Âu. Tuần báo thời đại Die Zeit nói rằng:” Havard với người Mỹ như thế nào thì Mannheim đối với người Đức như thế đó”. Lời ca ngợi này không phải ngẫu nhiên mà có được, nếu nhìn vào thành tích, các phần thưởng, bảng xếp hạng và những đánh giá chúng ta sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi tại sao.

Đại học Tổng hợp Mannheim có gì?

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 của tạp chí Financial Times – tạp chí uy tín hàng đầu Thế giới của Anh Quốc, ngành học MBA (Master of Business Administration) của trường đã có 1 bước nhảy vọt đáng kể trên bảng xếp hạng của tạp chí này từ vị trí 66 lên vị trí 55 và vẫn giữ vững phong độ của mình trong top 20 trường đào tạo MBA tốt nhất Châu Âu.

Năm 2012/2013, Đại học Mannheim còn lọt vào top 10 trường Đại học năng động nhất Thế giới với khoảng 600 Sinh viên được trao đổi mỗi kỳ giữa các trường Đại học của Châu Âu. Theo chương trình Erasmus (Chương trình trao đổi sinh viên của Liên Minh Châu Âu được thành lập vào năm 1987), số lượng sinh viên ở Mannheim đi trao đổi còn nhiều hơn những trường Đại học lớn như Berlin, Köln và Heidelberg.

Không chỉ có chất lượng giáo dục hàng đầu, hệ thống cơ sở vật chất của Uni Mannheim cũng lọt vào top những trường tốt nhất nước Đức.

Trong cuộc thi Những thư viện xuất sắc của quốc gia do Hiệp hội thư viện Đức tổ chức, Thư viện của Đại học tổng hợp Mannheim đã vinh dự đứng ở vị trí thứ 2.

Hiện nay có khoảng 12.000 sinh viên đang theo học tại trường và khoảng 187 Giáo sư, giảng viên đang công tác tại Đại học Mannheim.

Đội ngũ này được đánh giá rất cao về khả năng chuyên môn cũng như giảng dạy, nghiên cứu. “Tạp chí thương mại” (Handelsblatt, tháng 11/2005) đã xếp hạng “25 đầu óc thông minh nhất của học thuyết kinh tế xí nghiệp” (25 klügste Köpfe der BWL), trong số đó có 4 giáo sư của đại học Mannheim:

  • Hạng 1 là Christian Homburg (Giáo sư về Marketing),
  • Hạng 3 là Martin Weber (Giáo sư về kinh tế tài chính Finanzwirtschaft),
  • Hạng 25 là Stefan Minner (Giáo sư về toán luận lý học Logistik) và
  • Hạng 21 là Ernst Maug (Giáo sư về quản lý đại xí nghiệp Konzernmanagement).

Sự xếp hạng này được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế nổi tiếng ở Đức. Với 4 trong số 25 giáo sư xuất sắc nhất về học thuyết kinh tế xí nghiệp, đại học Mannheim theo tạp chí này rõ ràng ở “vị trí hàng đầu”.

Đại học tổng hợp Mannheim đào tạo 5 phân khoa chính

1. Khoa Luật và Kinh tế quốc dân (Fakultät für Rechtswissenschaft und Volkswirtschaftslehre)

2. Khoa Quản trị Kinh doanh (Fakultät für Betriebswirtschaftslehre)

3. Khoa Xã hội (Fakultät für Sozialwissenschaften)

4. Khoa Triết học (Philosophische Falkutät)

5. Khoa Toán Tin Kinh tế (Fakultät für Wirtschaftsinformatik und Wirtschaftsmathematik)

Phân khoa toán và tin học là sự hợp nhất của ba lĩnh vực chuyên môn : toán, tin học thực hành và kỹ thuật tin học. Tin học của đại học Mannheim là một trong những trung tâm tin học còn trẻ ở Đức. Tin học thực hành được thành lập vào thập niên 80 và kỹ thuật tin học được thành lập vào thập niên 90, nhưng ngày nay với những nghiên cứu thành công phân khoa này đã là một địa chỉ tin cậy ở Đức.

Nguồn: Báo Du học