Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Trường đại học Đức làm cầu trượt từ tầng 4 xuống tầng 1 cho sinh viên đỡ phải đi bộ

Vừa được vui chơi, vừa có thể di chuyển nhanh chóng mà không tốn nhiều sức, chiếc cầu thang trượt Parabol tại Đại học Công nghệ Munich là đỉnh cao của sự sáng tạo.
Vừa được vui chơi, vừa có thể di chuyển nhanh chóng mà không tốn nhiều sức, chiếc cầu thang trượt Parabol tại Đại học Công nghệ Munich là đỉnh cao của sự sáng tạo.

Ở Khoa Toán và Định dạng của Đại học Công nghệ Munich (Đức) có một chiếc cầu trượt khổng lồ được đặt trong nhà. Chiếc cầu trượt này được nối từ tầng 4 xuống tầng 1 của tòa nhà, đã đi vào hoạt động từ năm 2002.

Chiếc ống trượt hình Parabol được cho là sáng tạo thú vị mang đến sự độc đáo trong kiến trúc và sự thuận tiện cho sinh viên. Ảnh: Muenchen

Theo luật của Đức thì một phần ngân sách của mỗi cơ quan phải được chi cho nghệ thuật, vì thế những chiếc cầu trượt này được dựng lên như một công trình nghệ thuật của trường.

"Tuy nhiên, nó không phải chỉ để trưng bày nghệ thuật mà dùng để trượt bởi bất cứ ai. Thay vì đi cầu thang bộ, bạn có thể trượt từ trên tầng xuống", trường Munich mô tả.

Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) được thành lập năm 1868. Theo Times Higher Education, đây là trường lớn nhất nước Đức, là trung tâm hình thành nên sự nổi tiếng về đào tạo ngành cơ khí, kỹ thuật của cả nước Đức.

Khuôn viên TUM trải dài trên bốn địa điểm lớn ở bang Bavaria (Bayern), gồm: Munich, Garching, Weihenstephan (ảnh) và Straubing. Trường có 15 khoa và nhiều cơ sở nghiên cứu quan trọng.

Năm 2002, trường còn mở một khuôn viên mang tên TUM Asia ở Singapore khiến TUM trở thành đại học đầu tiên của Đức có cơ sở ở nước ngoài.

Mỗi công trình thuộc TUM đều mang kiến trúc riêng. Dưới đây là một số hình ảnh khuôn viên của TUM:

Là trường kỹ thuật, TUM mang vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn có sự hòa hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Trường có nhiều cây xanh và thảm cỏ. 

Khuôn viên khoa Kiến trúc của TUM.

Trường đào tạo 151 ngành khác nhau, trọng điểm là các ngành về khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật cũng như khoa học đời sống và y dược.

TUM là nơi đào tạo ra rất nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel.

Một công trình nghệ thuật của trường.

Theo Mộc Miên (Đời sống & Pháp luật)