Bộ trưởng lao động Đức đã thông báo rằng nước này sẽ mở rộng đáng kể chính sách của mình, theo đó người lao động ở Đức có thể nghỉ phép do Trung tâm việc làm tài trợ để tiếp tục học tập.

1 Duc Nguoi Lao Dong Se Som Duoc Huong Chinh Sach Nghi Phep Mot Nam De Hoan Thanh Viec Hoc Tap

Đức không chỉ cần những người tốt nghiệp Thạc sĩ, mà còn cả những người thợ thủ công”.

Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil đã tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp bước Áo và mở rộng chính sách về việc người lao động có thể nghỉ việc có trợ cấp để đi học.

Hiện tại, tại 14 trong số 16 bang của Đức, người lao động được hưởng khoảng thời gian từ 5 đến 10 ngày mỗi năm dương lịch để họ có thể nghỉ làm và sử dụng thời gian này để tham gia các khóa học giáo dục ngắn hạn.

Ngoài Sachsen và Bavaria, nơi không áp dụng chính sách này, hầu hết dân số Đức đều có cơ hội được nghỉ phép có lương, mặc dù chỉ có 2% chọn làm như vậy.

Bằng cách mở rộng chính sách cho tất cả các tiểu bang, SPD hy vọng sẽ làm cho việc nghỉ giáo dục có vẻ hấp dẫn hơn. Ngoài ra, theo chính sách mới của Heil, sẽ được thực hiện trong vài tuần tới như một phần của Đạo luật Giáo dục Thường xuyên, thời gian nghỉ phép hiện có sẽ được kéo dài thành một năm.

Người lao động ở Đức sẽ có thể nghỉ giáo dục một năm và vẫn hưởng lương

Ở Áo, sau khi đã được thỏa thuận với người sử dụng lao động, người lao động được phép nghỉ làm một năm để hoàn thành khóa học giáo dục. “Điều này cũng có thể được tổ chức như một nghiên cứu bán thời gian trong suốt hai năm,” Heil nói thêm với dpa.

Ở Đức, chương trình này sẽ được tài trợ với tỷ lệ tương tự như trợ cấp thất nghiệp, nghĩa là nhân viên đang học sẽ nhận được 60% thu nhập tiêu chuẩn của họ và 67% nếu họ có con.

Theo Heil, Đạo luật giáo dục thường xuyên rộng hơn, bao gồm cả việc mở rộng tài trợ cho học nghề và thực tập, sẽ tiêu tốn của chính phủ Đức 771 triệu euro từ năm 2023 đến năm 2026. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ được bù đắp bằng nguồn thu thuế do việc làm thêm tạo ra.

Nghỉ giáo dục có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động lành nghề ở Đức

Hy vọng là chính sách mới sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu lao động hiện tại và sắp xảy ra ở Đức.

Heil nói: “Nhiều công ty đang khao khát công nhân và công nhân lành nghề. Vốn đã thiếu công nhân lành nghề, nước Đức hiện đang phải đối mặt với tình trạng thế hệ “bùng nổ trẻ em”baby boomers” đến tuổi nghỉ hưu, trong khi các quan chức đang cố gắng tìm cách tính toán những gì có thể sớm trở thành tình trạng thiếu hụt người trong độ tuổi lao động thậm chí còn lớn hơn.

Heil coi chính sách của SPD là một cơ hội để xoay chuyển tình thế này, bắt đầu bằng việc cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho 45.000 người Đức rời trường mà không có bằng tốt nghiệp mỗi năm.

Deutschland braucht nicht nur Master, sondern auch Meister” (“Đức không chỉ cần những người tốt nghiệp Thạc sĩ, mà còn cả những người thợ thủ công”), Heil nói thêm, chơi chữ bằng thuật ngữ tiếng Anh và tiếng Đức cho nghiên cứu sau đại học.

Theo Iamexpat DE
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC