Hôm nay tôi mạnh dạn viết bài này để chia sẻ cùng cộng đồng trải nghiệm của tôi để mọi người tham khảo trước mùa du lịch sắp đến và cũng là "liều thuốc" để tôi nhanh quên hơn điều không vui vừa gặp phải.

1 Quan An Viet O Berlin Nguoi Mua Luon Thua Ke Ban

Chào mọi người,

Cá nhân tôi đã du lịch đến nhiều vùng miền, quốc gia khác nhau và luôn ý thức vấn nạn "chặt chém" "lừa đảo" du khách có thể xuất hiện tại bất kỳ nơi nào.

Ngay cả những quốc gia có nền du lịch cực kỳ phát triển như Italia, Tây ban nha, Thổ nhĩ kỳ v.v...

Tôi hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm du lịch trên nhiều hội nhóm về du lịch, cũng như cảnh báo những điều khách nên tránh.

Tuy nhiên việc tôi bị ép trả thêm tiền cho món ăn tại một quán ăn người Việt giữa lòng thủ đô nước Đức thì tôi không bao giờ nghĩ tới và đảm bảo nhiều người sau khi đọc trải nghiệm của tôi cũng khó tin được.

Quả thực với cẩm nang du lịch khá dày về cách tránh 'bẫy' khi du lịch và tính tự tin sẵn có, cũng đã không giúp gì được cho chính bản thân. Điều này khiến tôi rất khó chịu trong những ngày qua và luôn có cảm giác bị "móc túi", mặc dù là người rất chóng quên với những việc không vui.

Sự việc sảy ra cách đây đúng 1 tuần lễ vào buổi tối ngày 09.06.2023.

Trong suốt thời gian ở Berlin tôi dùng phương tiện công cộng là chủ yếu nhờ vào tấm vé 49€.

Mải rong ruổi ở trung tâm thành phố, cuối ngày tôi cũng kịp về lấy xe ô tô sửa ở xưởng xe Hà nội gần chợ Đông Xuân. Vì sáng sớm ngày hôm sau tôi phải di chuyển sớm nên chỉ ghé qua chợ ĐX mua chút đồ chứ không la cà ăn uống ở đó như thường lệ.

Trên cung đường về chỗ nghỉ, khi rẽ qua phố Möllendorffstraße chẳng hiểu thế nào mà tôi sực nhớ đến tên một quán đồ nhậu Việt Nam phục vụ tối muộn, mà nhiều người hay nhắc đến, khiến tôi tò mò vì những đánh giá trên trang Tripadvisor tôi hay dùng để tìm quán ăn về quán này khá khiêm tốn, ngoài ra quán quảng cáo nhiều đồ ăn phong phú trên mạng XH.

Vốn dĩ có tâm hồn ăn uống nên tôi có quyết định nhanh là tạt vào dùng bữa tối luôn đỡ phải đi tìm dưới thời tiết nóng nực như hôm đó.

Tôi và bà xã bước vào quán với không gian khá vắng vẻ cả khu chính của nhà hàng có mỗi 1 bàn 2 người chúng tôi. Chỉ có phòng riêng bên cạnh cổng phụ là có khách ngồi đông.

Đón tiếp chúng tôi là 1 cậu bồi khá trẻ thân hình nhỏ nhắn mặc quần soóc để lộ cặp chân săm trổ như đang đi tất/vớ. Với phong thái nhanh nhẹn cởi mở cậu ta đưa cho tôi 1 quyển thực đơn và 1 tờ A4 ép Plastic chuyên các món nhậu và hải sản.

2 Quan An Viet O Berlin Nguoi Mua Luon Thua Ke Ban

Ảnh minh họa

Tôi hỏi "Nhà mình món nào là chủ đạo và món nào là đồ tươi?".

Bạn trẻ nhanh nhảu trả lời ngay "Quán này đồ nào cũng tươi cả và lấy ta chỉ nhanh vào trong quyển thực đơn món ốc và đáp món này ngon lém.

Tôi trả lời: Chú vừa đi biển về nên không có nhu cầu đồ hải sản.

Chỉ có nhu cầu ăn nhanh bữa tối, nên tôi bỏ tờ A4 đồ nhậu sang 1 bên và mở quyển thực đơn nghiên cứu (Trong cẩm nang du lịch khi đi ăn chỗ lạ tôi luôn đọc kỹ thực đơn và hỏi kỹ nhà hàng về số lượng hay trọng lượng, cũng như đồ ăn kèm có tính thêm phụ phí hay không).

Chọn món được 2 món đó là dê tái chanh đĩa 20€ và gà chặt nửa con trong khi chưa chốt được món rau xào ăn kèm thì bạn bồi nhanh nhảu đề nghị cô chú cứ suy nghĩ và đặt đồ sau cũng được. Trong lúc bồi vào báo nhà bếp thì tôi mới lật mấy trang cuối và thấy những món MẸT với hình minh họa khá bắt mắt.

Vì cả ngày ăn uống vặt khắp nơi nên tôi thấy món mẹt có kèm bún, rau thơm rất nhẹ nhàng hợp lý. Thế là tôi bèn gọi giật bạn bồi lại là nhà bếp Stop lại đồ vừa đặt và chốt lại Mẹt lòng lợn 20€ và gà luộc chặt 15€, món tái dê (nhỏ) 20€ đặt riêng vẫn giữ nguyên.

3 Quan An Viet O Berlin Nguoi Mua Luon Thua Ke Ban

Ảnh minh họa

Lúc ngồi uống mới thấy xuất hiện 1 người đàn ông trung tuổi dáng dấp bảnh bao với bộ tóc cắt tỉa cầu kỳ theo Mode mới, anh ta mặc cả cây quần áo màu trắng phù hợp với thời tiết, do tôi có xem trên mạng XH nên nhận ra anh là chủ quán.

Anh chủ phong thái rất vui vẻ cởi mở chạy tới chạy lui thỉnh thoảng lại liếc qua bàn chúng tôi ngồi, anh còn gọi với mời tôi có ăn tiết canh không. Tôi chỉ cười và khước từ "không, anh ạ".

Chúng tôi được phục vụ món dê tái chang đầu tiên và chất lượng khá chuẩn, rau khế chua chuối xanh đi kèm tươi ngon và số lượng thì bày biện vừa phải.

Ít phút sau thì món mẹt được mang tới, thay vì cậu bồi là 1 người phụ nữ trang phục rất cầu kỳ với váy áo hàng hiệu nổi tiếng.

Đặt phịch đồ ăn xuống người phụ nữ này quay gót đi thẳng không 1 lời hay cử chỉ lịch thiệp nào với khách.

Chúng tôi cùng nhau cùng ồ lên vì ngạc nhiên, thứ để bày đồ ăn không phải là cái mẹt quen thuộc mà là 1 cái mâm nhôm như thời bao cấp lại còn điểm thêm vài chỗ bị méo mó do va đập.

Tôi bảo bà xã đồ này dễ rửa và vệ sinh nên cũng ok mà.

Món lòng lợn, ngoài dồi rán chắc để qua ngày còn lại cũng ổn, riêng gà món gà chặt thì dai và khô nên chúng tôi mỗi người thử ăn 1 miếng và bỏ số còn lại nguyên trên mâm.

Ăn uống trong tâm thế không được thỏa mái nên chúng tôi dừng bữa khá nhanh và kêu cậu bồi, xin thanh toán.

Một lát sau anh chủ tiến đến với 1 tờ giấy nhỏ khổ dài mà các quán bia hay dùng để ghi đồ uống khách đặt, trên giấy nét bút bi viết tay liệt kê các món đồ tôi đặt với giá tổng cộng là 73€.

Giá đồ ăn ở quán đều là giá chẵn nên vốn dĩ là người có kiến thức về toán nên tôi thấy có điều gì bất cập. Xem lại kỹ "hóa đơn" thì tôi nhận ra tất cả các món đều được "tự động" cộng thêm 5€.

Tôi gọi chủ quán lại và yêu cầu giải thích, câu đầu tiên như được chuẩn bị sẵn anh ta nói rất nhanh:

- anh ơi! bây giờ cái gì cũng tăng giá, với giá đó (trong thực đơn) chúng em không làm được.

Tôi từ tốn đáp lại:

- đồng ý với anh là giá cả phải tăng và tôi cũng chấp nhận việc tăng giá, tuy nhiên nhà hàng phải thông báo cũng như niêm yết rõ ràng

Anh chủ lại bù loa:

- ở đâu họ cũng bán thế cả, ăn uống phải chịu chi chứ?

Tôi nghiêm nghị nói:

- anh lưu ý cho, tôi đến ăn ở quán nhà không phải để mong đợi ăn giá rẻ. Giá trong Menü thế nào tôi trả thế đó.

Lúc này anh chủ bắt đầu chuyển sang giọng chống chế (có lẽ vì bàn bên cạnh những người đặt tiệc đã đến đông dần), anh ta bèn lôi quyển thực đơn ở bàn bên cạnh giở ra để chứng minh rằng anh ta đúng.

Tuy nhiên anh ta đã không chứng minh được vì các món mẹt ghi chữ và số những món chúng tôi đã đặt rất rõ ràng. Đổi giọng anh ta bắt đầu chuyển qua phân trần rằng là quyển Menü chỉ dùng để cho khách xem ảnh là chính và chắc là bồi quên không giải thích.

Nhanh nhảu anh ta tìm được trong tờ A4 các món nhậu có món tái dê ghi giá 25€, anh ta cứ chỉ vào đó và muốn chứng minh anh ta đúng.

Tôi giải thích là từ đầu tôi không xem tờ đó và cứ cho là lỗi của tôi thì 2 món còn lại vẫn là tính sai cho tôi rồi. Nhân tiện tôi phàn nàn luôn về chất lượng món gà chặt không như mong đợi ở 1 quán Việt dành cho người Việt.

Anh chủ phân bua là đảm bảo là gà tươi, mua ở chợ ĐX người ta bán thế nào quán làm thế. Tôi nhấn mạnh là chỉ góp ý nếu chất lượng như giống như gà già nấu súp trong bán trong siêu thị thì cũng nên nói khuyến cáo trước với thực khách.

Anh chủ xuống giọng và bắt đầu nài nỉ xin rút kinh nghiệm và cám ơn sự góp ý của chúng tôi.

4 Quan An Viet O Berlin Nguoi Mua Luon Thua Ke Ban

Máy in giấy thanh toán tiền ở Đức - Ảnh minh họa

Phần vì thấy anh chủ không có thiện chí trả lại tiền tính sai (số tiền cũng không quá nhiều), phần vì bàn bên khách bắt đầu chú ý đến bàn tôi khiến anh chủ vào tình thế khó xử, cũng như anh chủ đã nhìn ra lỗi nên tôi quyết định nhanh không đôi co nữa và chịu thiệt xuống tiền.

Số tiền tôi trả chẵn cho anh chủ là 75€. Trước khi bước ra khỏi quán anh chủ chìa tay ra bắt tay rất thân thiện.

Hy vọng qua sự cố này quán của anh làm việc chuyên nghiệp hơn.

Chốt lại, tổng thiệt hại cho thực đơn bữa tối muộn của tôi là 75€, bao gồm:

- 1 cốc bia không cồn 0,5l

- 1 cốc nước chanh muối

- 1 đĩa dê tái chanh

- khoảng 10 miếng rồi lợn chiên (chén hết)

- khoảng 15 miếng dạ dày lợn (chén hết)

- khoảng 10 miếng lòng non lợn (chén 2/3)

- 2 miếng thịt gà (trong phần nửa con gà)

Nguyễn Mạnh Tuân

16.06.2023
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC