Lạm phát ở Đức vẫn duy trì ở mức hơn 2% gần đây. Trong tháng 3, giá tiêu dùng tăng trung bình là 2,2%, nhưng tăng trưởng này vẫn ở mức thấp.

1 Lam Phat O Duc Van Khong Doi O Muc Hon 2 Sau 3 Thang Lien

Giá cả chỉ tăng vừa phải: tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức 2,2% Hình ảnh: Frank Hoermann/SVEN SIMON/IMAGO Frank Hoermann/SVEN SIMON/IMAGO

Tỷ lệ lạm phát tại Đức đã không thay đổi sau 3 tháng liên tiếp.

Tháng 4 cũng không ngoại lệ, với giá tiêu dùng cao hơn 2,2% so với cùng kỳ năm trước, theo thông báo tạm thời từ Văn phòng Thống kê Liên bang vào thứ Hai.

Mức lạm phát hàng năm hiện thấp hơn so với cùng kỳ năm trước vào tháng 4 năm 2021, khi đạt 2,0%. Kể từ tháng 12 năm ngoái, mức lạm phát đã giảm từ 3,7% và giảm đều đặn từ đó. Sự gia tăng của lạm phát đã làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng.

Trong tháng 4, thuế suất VAT thông thường đối với khí đốt tự nhiên và hệ thống sưởi khu vực đã được áp dụng trở lại, dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả thêm 0,5% cho thực phẩm so với cùng kỳ năm trước. Mặt khác, giá năng lượng cho hộ gia đình đã giảm 1,2%, mặc dù thuế VAT tạm thời đã hết hạn. Từ đầu tháng 4, thuế VAT thông thường 19% đã được áp dụng cho những mặt hàng này.

Để giảm giá năng lượng do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine, chính trị gia đã giảm thuế VAT đối với khí đốt tự nhiên và hệ thống sưởi khu vực xuống còn 7% từ ngày 1 tháng 10 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024. Ở một số bang liên bang, giá sưởi ấm cấp quận đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, như được thấy từ số liệu thống kê của một số văn phòng bang.

Ngoài ra, người tiêu dùng ở nhiều bang liên bang đã phải chi tiêu nhiều hơn trong tháng 4 này khi đi ăn hàng hoặc nghỉ qua đêm tại khách sạn so với cùng kỳ năm trước. Theo tính toán sơ bộ của Văn phòng Thống kê Liên bang tại Wiesbaden, giá tiêu dùng đã tăng tổng cộng 0,5% từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay.

Triển vọng cho sự phát triển tiếp theo không mấy tích cực.

Trung bình hàng năm, các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu dự đoán lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ giảm đáng kể xuống còn 2,3% sau mức 5,9% vào năm ngoái. Tuy nhiên, việc đạt được điều này có thể gặp khó khăn hơn dự kiến. Theo Viện Ifo Munich, kế hoạch định giá hiện tại của các công ty ở nước này cho thấy lạm phát đang tạm dừng.

Có khả năng rằng chi phí sẽ tăng cao hơn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và khi mua đồ chơi và các mặt hàng ở hiệu thuốc. Các nhà nghiên cứu của Viện Ifo kết luận: "Trong những tháng tới, lạm phát khó có thể giảm thêm và dự kiến ​​sẽ chỉ ở mức hơn 2%."

Khi tỷ lệ lạm phát giảm, có thể kích thích chi tiêu của người tiêu dùng.

Một nghiên cứu gần đây dựa trên khảo sát 9.600 người của Viện Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô và Chu kỳ Kinh doanh (IMK) của công đoàn Hans Böckler Foundation đã phát hiện ra xu hướng tăng chi tiêu rõ rệt ở tất cả các nhóm thu nhập, đặc biệt là trong hoạt động vui chơi, giải trí và văn hoá. Có dấu hiệu cho thấy "sự thay đổi sắp xảy ra trong tiêu dùng" - đặc biệt nếu "tỷ lệ lạm phát tiếp tục giảm trong năm và khi lương danh nghĩa tăng, lương thực tế cũng tăng trở lại sau vài năm giảm".

Dữ liệu mới nhất từ các nhà nghiên cứu về người tiêu dùng tại GfK ở Nuremberg cũng cho thấy triển vọng về tăng lương đang tạo ra tâm trạng tốt hơn:

Người dân ở Đức vẫn cảm thấy không tốt để mua hàng, nhưng họ đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhàng.

Tiêu dùng tư nhân là trụ cột quan trọng của nền kinh tế Đức, vốn chưa thực sự lấy lại được đà trong nhiều tháng qua.

Phạm Hương - Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC