Biện pháp chống rửa tiền của Liên minh châu Âu (EU) đã có những thay đổi đáng chú ý: một luật mới đã được thông qua, cấm thanh toán bằng tiền mặt với số tiền từ 10.000 Euro trở lên. Điều này dự kiến sẽ có hiệu lực sau 3 năm tới.

1 Eu Thong Qua Luat Moi Khong Duoc Phep Thanh Toan Tien Mat  Tu 10000 Euro

Trong khi nhiều quốc gia thành viên EU đã áp đặt giới hạn về số tiền thanh toán bằng tiền mặt là 10.000 Euro hoặc ít hơn, ở Đức, vẫn chưa có giới hạn như vậy.

Nghị viện EU đã thông qua một nghị định mới nhằm đảm bảo rằng các quy tắc được thống nhất trên toàn Liên minh. Tuy nhiên, nghị định này đã gây ra sự phản đối từ một số ngành công nghiệp như ô tô, vàng và bạc.

Một số quốc gia thành viên EU đã áp dụng giới hạn về số tiền thanh toán bằng tiền mặt là 10.000 Euro hoặc thấp hơn, và các giao dịch vượt quá giới hạn này có thể không được chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Nghị viện EU mong muốn áp dụng điều này trên toàn EU trong tương lai, và hiện đã quyết định về các quy định mới liên quan đến giới hạn tiền mặt. Tuy nhiên, để các quy định mới có hiệu lực, chúng cần được các quốc gia thành viên EU thông qua.

Theo luật EU, các quy định mới thường sẽ có hiệu lực sau ba năm.

Ngoài ra, các quốc gia thành viên cũng có thể áp dụng giới hạn tiền mặt tối đa riêng cho mình.

Ở Đức, hiện tại vẫn chưa có giới hạn về số tiền thanh toán bằng tiền mặt, nhưng nếu muốn thanh toán trên 10.000 Euro bằng tiền mặt, người thanh toán phải xác định danh tính và nguồn gốc của số tiền đó.

Cả bên mua và bên bán đều phải ghi chép vào sổ sách kế toán và lưu trữ theo quy định. Tuy Hiệp hội Thương mại Xe cơ giới Đức (ZDK) nhận thấy lợi ích của việc thanh toán bằng tiền mặt, nhưng vẫn không chắc chắn rằng việc giới hạn tiền mặt có thể giải quyết hiệu quả vấn đề rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc nền kinh tế ngầm.

Để hạn chế hoạt động rửa tiền, Nghị định mới nhằm đưa ra các quy phạm, để các nước trong EU thống nhất cùng nhau. Các cơ quan điều tra tài chính sẽ được trao quyền hơn để phân tích và phát hiện các trường hợp rửa tiền và tài trợ khủng bố, cũng như đình chỉ các giao dịch đáng ngờ.

Để hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại rửa tiền, kế hoạch lập ra một cơ quan chống rửa tiền chung, gọi là AMLA, cũng đang được lên kế hoạch tại EU, nhằm mục đích phối hợp và hỗ trợ các cơ quan giám sát quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến phản đối, như của ZDK, cho rằng việc đưa ra giới hạn tiền mặt không thể đảm bảo một cách hiệu quả việc giảm hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc nền kinh tế ngầm.

Trong giao dịch mua bán xe cơ giới, thanh toán bằng tiền mặt với số tiền lớn vẫn phổ biến.

ZDK nhấn mạnh rằng, việc thanh toán bằng tiền mặt mang lại sự bảo mật dễ dàng đạt được cho cả hai bên mua và bán. Điều quan trọng là người tiêu dùng cần được quyền lựa chọn phương thức thanh toán tối ưu cho mình.

Phạm Hương - Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC