"Căn lều của chúng ta" đã được dựng lên sau thanh chắn biên giới Ba Lan, tại cửa khẩu Zosin-Uscilug, một cửa khẩu hẻo lánh. Gọi là "lều của chúng ta" vì để có được nó, đó là sự phối hợp của 3 dân tộc: Ukraina - Ba Lan - Việt Nam.

Trong mấy ngày qua khi chiến sự Nga-Ukraine căng thẳng, rất nhiều người Việt ở các thành phố của Ukraine, đặc biệt là ở Kiev đã tìm cách di tản ra khỏi thành phố hướng đến phía Tây để sang Ba Lan.

Trong tình cảnh khó khăn của người Việt ở Ukraine, cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đùm bọc yêu thương tuyệt vời của những người con cùng chung dòng máu Việt.

1 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

2 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

3 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

4 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

5 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

6 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

7 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

8 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

9 Chien Su Nga  Ukraine Can Leu Cua Chung Ta Am Long Nguoi Viet Di Tan Cho Sang Ba Lan

Những hình ảnh về "Căn lều của chúng ta" ở biên giới Ba Lan và lương thực thực phẩm chờ đón người Việt từ Ukraine di tản sang. Ảnh Phan Châu Thành

Căn "lều của chúng ta" đã được lập ngay sau thanh chắn biên giới Ba Lan, tại cửa khẩu Zosin-Uscilug, một cửa khẩu hẻo lánh, nhưng cũng tại hẻo lánh nên cái gì cũng thiếu. Gọi là "lều của chúng ta" vì để có được nó, đó là sự phối hợp của 3 dân tộc: "Ukraina - Ba Lan - Việt Nam". Tình nguyện viên hiện nay gồm có 2 bạn Ukraine, 2 bạn Ba Lan, 2 bạn Việt Nam. 

Theo thông tin từ anh Phan Châu Thành, quản trị viên của Uwaga- Hội Người Việt tại Ba Lan: "Xếp hàng chờ nhập cảnh ở đây đã khoảng 20 giờ, đa số là người già và trẻ con. Họ cần giúp. Trong bán kính 16 km cách cửa khẩu không có gì. Điều kiện trên đó rất khổ, đêm lạnh, làm việc liên tục nên mọi người phải chia ca để nghỉ ngơi, sẽ cần thêm các tình nguyện viên mới để lên lịch thay nhau lên chia lửa".

Anh Phan Châu Thành cũng thông tin thêm: "Nếu bạn nào có thể, muốn đi thì đăng ký với mình nhé, nhưng cần phải có sức khỏe tốt, chịu được thiếu thốn, có đủ đồ ấm vì ban đêm nhiệt độ có thể xuống tới -2 độ. Mọi chuyện di chuyển, ăn ở mình sẽ cố gắng lo, 1 ca chắc khoảng 48 giờ là ổn. Mình cần các bạn đăng ký càng sớm càng tốt để lên kế hoạch thay đổi cho đỡ cực. Việc cứu trợ này chắc phải 7-8 ngày nữa mới hết, rất cần các bạn khỏe mạnh chung tay, trên đó mạng khá phập phù, mạng điện thoại kém".

"Không có hào quang, danh tiếng gì, chỉ có khổ và mệt nên cần những tấm lòng thực sự", anh Phan Châu Thành nhắn nhủ với những tình nguyện viên. 

 Nhiều người Việt ở Ba Lan cũng chung tay góp tiền mua lương thực để chuyển đến "Lều của chúng ta" hỗ trợ bà con người Việt ở Ukraine đi lánh nạn, nhiều người nhắn nhủ với đồng bào mình họ sẵn sàng dành nơi cư trú để đón bà con từ Ukraine sang Ba Lan thành công.

Nhiều người Việt ở Ukraine chưa kịp di tản nhưng cũng rất trân trọng tấm lòng của đồng bào mình ở Ba Lan, có những người xúc động không nói nên lời với sự đùm bọc trong những giờ phút đầy thử thách.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC