Những người ủng hộ người tiêu dùng đã cảnh báo về một “cú sốc giá” sắp xảy ra khi chính phủ Đức công bố kế hoạch loại bỏ mức thuế VAT 7% đối với thực phẩm tại các nhà hàng và quán cà phê kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024. 

1 Soc Gia Khi Duc Len Ke Hoach Tang Vat Cho Nha Hang Quan Ca Phe

VAT tại các quán cà phê và nhà hàng trở lại mức 19% từ năm 2024

Chính phủ đã công bố kế hoạch trong tuần này để một lần nữa tăng mức thuế giá trị gia tăng tại các nhà hàng và quán cà phê lên 19% kể từ đầu năm tới. 

Thuế suất VAT đối với thực phẩm (không phải đồ uống) trước đây đã giảm xuống 7% để đối phó với đại dịch do vi-rút Corona gây ra , khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong nhiều tháng buộc phải đóng cửa. 

Việc cắt giảm sau đó được kéo dài đến cuối năm 2023 khi lạm phát tăng vọt do chi phí năng lượng tăng cao . 

Tuy nhiên, hiện nay chính phủ muốn hủy bỏ việc cắt giảm thuế như một phần của các biện pháp tiết kiệm ngân sách mới. Người ta lập luận rằng nó sẽ giúp kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, những người phản đối kế hoạch này cho rằng nó sẽ ngăn cản người dân đi ăn ngoài và do đó buộc nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. 

Việc thay đổi thuế rất có thể sẽ buộc các nhà hàng phải tăng giá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, những người sẽ phải đối mặt với chi phí ăn ngoài cao hơn. Điều đáng lo ngại là nhiều người sẽ chọn ở nhà, với ngân sách vốn đã bị thắt chặt do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. 

Rủi ro di chuyển hàng ngàn việc làm ở Đức

Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Đức (DEHOGA) nói với Tagesschau rằng kế hoạch tăng VAT trở lại 19% gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với các nhà hàng và khách sạn sau ba năm khó khăn. 

Họ quan sát thấy rằng số lượng cửa hàng hoạt động trong ngành đã giảm 16,1%, với 36.000 doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn trong năm 2020 và 2021.

Gedeon Naumann, chủ tịch DEHOGA ở Rhineland-Palatinate, nói với Tagesschau : "Cuộc sống đang ở mức thấp " . cổ phần - và hàng nghìn việc làm ."

DEHOGA cũng chỉ trích việc thuế suất VAT đối với các siêu thị và dịch vụ giao đồ ăn sẽ vẫn ở mức 7%, cho rằng điều này có lợi cho các ứng dụng giao đồ ăn như Lieferando và Uber Eats một cách không công bằng. 

Tuy nhiên, một số có quan điểm khác. Friedrich Heinemann, từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Châu Âu Leibniz (ZEW) ở Mannheim, lập luận rằng khi đại dịch coronavirus kết thúc, “lý do biện minh liên quan đến khủng hoảng” để giảm VAT đối với thực phẩm không còn được áp dụng. 

Theo Tagesschau

Phạm Hương - Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC