Lấy cảm hứng từ Paris, Pháp, nơi đã áp dụng mức phí đỗ xe cao gấp 3 lần cho xe SUV, thành phố Koblenz, Đức trở thành thành phố đầu tiên áp dụng mức phí cấp giấy phép đậu xe cho cư dân dựa trên kích thước phương tiện, nhằm khuyến khích sử dụng xe nhỏ, giảm thiểu khí thải và ô nhiễm môi trường.

1 Thanh Pho Koblenz O Duc Ap Dung Phi Do Xe Moi Uu Tien Xe Nho Xe Lon Chiu Phi Cao Hon

Một chiếc SUV ở trung tâm thành phố Berlin. Vì kích thước quá lớn nên chiếc xe nhô hẳn lên vỉa hè - Ảnh: ảnh liên minh/Caro

Theo mô hình mới, ngoài mức phí cơ bản 23,40 euro/năm cho tất cả các loại xe, mức phí bổ sung sẽ được áp dụng dựa trên kích thước phương tiện.

Mức phí tối thiểu trước đây là 30,70 euro/năm nay đã được nâng lên 100 euro/năm cho mỗi chỗ đậu xe dành cho cư dân.

Ví dụ:

- Xe Smart Fortwo: 104,87 euro/năm

- VW Golf 7 Series: 179,12 euro/năm

- VW Tiguan: 196,23 euro/năm

Mức phí cao hơn cho xe lớn nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe nhỏ hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Mục tiêu của chính sách này:

- Giảm thiểu khí thải CO2 và ô nhiễm môi trường

- Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hoặc đi bộ

- Giải quyết vấn đề thiếu chỗ đậu xe

Đây là một bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ môi trường của thành phố Koblenz và có thể được áp dụng rộng rãi tại các thành phố khác của Đức trong tương lai.

Hanover cũng có kế hoạch dài hạn sẽ thu phí đậu xe nhiều hơn đối với xe SUV, nhưng ở Koblenz, mức phí mới sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 3. Koblenz bảo vệ quyết định này bằng các điều kiện khung pháp lý mới. Tuy nhiên, theo trang web của thành phố, có thể gia hạn giấy phép đậu xe theo điều kiện cũ nếu hết hạn trước thời hạn.

Cũng hướng tới Paris, Cơ quan Viện trợ Môi trường Đức (DUH) gần đây đã kêu gọi tất cả các thành phố của Đức đặt phí đậu xe cao hơn cho những chiếc SUV lớn hơn bao giờ hết:

“Những chiếc SUV quái vật này đang ngày càng cản trở vỉa hè và không gian xanh và gây nguy hiểm cho những người đi bộ hoặc đi bằng xe máy. xe đạp...,” Giám đốc điều hành liên bang DUH Jürgen Resch cho biết.

Thu Phương - Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC