Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Lần đầu tiên trong 20 năm, euro rẻ hơn USD

Lần đầu tiên trong 20 năm qua, đồng euro bị rớt giá nặng khi 1 euro chỉ còn gần bằng 0,99 USD sau khi Nga đóng đường ống dẫn khí đốt lớn tới châu Âu. Nhiều khả năng các nền kinh tế châu Âu còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn nữa.
Lần đầu tiên trong 20 năm qua, đồng euro bị rớt giá nặng khi 1 euro chỉ còn gần bằng 0,99 USD sau khi Nga đóng đường ống dẫn khí đốt lớn tới châu Âu. Nhiều khả năng các nền kinh tế châu Âu còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn nữa.

Đồng euro mất giá so với đồng USD - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo Financial Times, đồng euro đã giảm 0,7% xuống mức 1 euro chỉ bằng 0,9888 USD trong phiên giao dịch trưa 5-9 tại châu Á. 

Đây là lần đầu tiên đồng tiền này rớt giá xuống dưới mốc 0,99 USD kể từ năm 2002.

Việc đồng euro đột ngột xuống dưới 0,99 USD diễn ra sau khi Nga đình chỉ vô thời hạn đường ống khí đốt Nord Stream 1 dẫn sang châu Âu, với lý do phải bảo trì tua bin. 

Quyết định này sẽ thu hẹp hơn nữa các nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu và làm tăng nguy cơ suy thoái trong khối.

Euro Stoxx 50, chỉ số cổ phiếu của 50 công ty lớn nhất khu vực đồng euro, có xu hướng giảm hơn 3% khi thị trường mở cửa ngày 5-9 tại Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp). 

Chỉ số FTSE 100 dự kiến sẽ giảm khoảng 1%.

Gazprom, công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Nga, nói việc đình chỉ đường ống nói trên là do lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên, thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhóm các nước G7 tuyên bố kế hoạch áp mức giá trần với dầu xuất khẩu của Nga, nhằm làm giảm nguồn thu nhập của Matxcơva.

Tờ Financial Times dẫn lời các chuyên gia phân tích cho biết bất kỳ "sự vũ khí hóa" nào đối với khí đốt của Nga bằng cách cắt đứt dòng chảy của Nord Stream 1 về cơ bản có thể làm phức tạp thêm các kế hoạch bình thường hóa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

"Nhiệm vụ của ECB sẽ rất phức tạp do sự không chắc chắn đối với các nguồn cung cấp khí đốt từ Nga", ông Brian Martin - trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế G3 tại tổ chức ANZ Research - nhận định. 

Theo ông Martin, việc Matxcơva quyết định không khởi động lại đường ống Nord Stream 1 sau bảo trì làm tăng nguy cơ giảm tăng trưởng và tiếp tục đẩy cao mức lạm phát.

Các thị trường tại châu Á cũng đang lo lắng quan sát các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 tại Trung Quốc. 

Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, trong đó có Thâm Quyến, đang bị phong tỏa vì các đợt bùng dịch mới. 

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,6% trong phiên giao dịch trưa 5-9, trong khi chỉ số CSI 300 của thành phố Thượng Hải và các cổ phiếu niêm yết tại thành phố Thâm Quyến giảm 0,6%.

Lần đầu tiên trong 20 năm qua khi 1 euro xuống bằng 1 USD là vào tháng 7 vừa qua.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online