"Dựa trên các cuộc đối thoại rất hiệu quả với giới lãnh đạo Trung Đông, tôi đã quyết định thay thế khoản phí bồi hoàn 20% của Mỹ bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư mà nhiều quốc gia vùng Vịnh sẽ thực hiện với Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 viết trên mạng xã hội.
Ông không đề cập bất kỳ cam kết cụ thể nào của các nước vùng Vịnh, song cho biết đây sẽ là những khoản đầu tư rất lớn và "cực kỳ tốt" cho tương lai của những quốc gia này. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố eo biển Hormuz mở cửa với mọi tàu thuyền, ngoại trừ Iran.
"Do đó, chúng tôi sẽ áp đặt phong tỏa toàn diện, nhưng chỉ đối với tàu ra vào các cảng ở Iran hoặc chở theo bất kỳ thứ gì liên quan đến hàng hóa Iran", ông cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 14/7. Ảnh: AP
Tổng thống Trump trước đó một ngày tuyên bố Mỹ là "người bảo vệ Hormuz", thêm rằng Washington sẽ thu khoản phí tương đương 20% giá trị hàng hóa của các tàu đi qua eo biển. Ông giải thích rằng đây là khoản phí cần thiết để Mỹ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh và an toàn qua tuyến đường thủy quan trọng này.
Ngay sau thông báo của Tổng thống Trump, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên Hợp Quốc tuyên bố phản đối việc thu phí tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, song cho biết sẽ chờ thêm thông tin chi tiết.
New York Times dẫn lời giới chuyên gia về hậu cần và các hãng vận tải biển cho biết khoản thu trên sẽ làm tăng đáng kể chi phí vận chuyển dầu mỏ, cũng như các sản phẩm khác, qua eo biển Hormuz.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cũng đã bác bỏ tuyên bố thu phí từ Tổng thống Trump, cho rằng Tehran mới là bên canh giữ eo biển và xứng đáng được bồi hoàn chi phí.
"Tổng thống Mỹ hoàn toàn đúng. Bất kỳ ai đảm bảo an ninh và an toàn cho các tàu hàng đi qua eo biển Hormuz đều nên được trả công cho dịch vụ này", ông viết trên mạng xã hội. "Iran luôn là bên gác cổng eo biển và sẽ mãi mãi như vậy".
Ông Araghchi cho biết thêm rằng Iran sẽ đưa ra mức giá "công bằng" và con số 20% là quá đắt.

Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian
Bản thân các quan chức chính quyền Tổng thống Trump trước đây cũng đặt câu hỏi về tính khả thi và hợp pháp của việc thu phí ở eo biển Hormuz.
"Đây là tuyến đường biển quốc tế. Không quốc gia nào được phép thu phí quá cảnh hoặc lệ phí khác trên một tuyến đường biển quốc tế. Đó là luật quốc tế hiện hành", Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hồi tháng 6 cho biết.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng từng nhấn mạnh rằng lập trường của Washington là "các tuyến đường thủy quốc tế nên được miễn phí quá cảnh". Tổng thống Trump hồi tháng 5 cũng tuyên bố rằng Mỹ muốn eo biển Hormuz được "tự do".
Phạm Giang (Theo Reuters, CNN, New York Times)



Ý kiến bạn đọc