Báo Nhật: Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo, đánh chìm 'tàu đang chạy trên Biển Đông'

Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 13-1 dẫn các nguồn tin cho biết sự việc xảy ra trong cuộc tập trận của Trung Quốc tháng 8 năm ngoái. Hai tên lửa đạn đạo được phóng từ hai vị trí, trúng một tàu đang chạy trên biển.

X Bài viết "Báo Nhật: Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo, đánh chìm tàu đang chạy trên Biển Đông "Bài viết dmca_d221dfdeb9 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_d221dfdeb9 www_tintucvietduc_net

Tên lửa Đông Phong 26B của Trung Quốc được truyền thông nước này đặt cho biệt danh "sát thủ diệt Guam", vì có tầm bắn bao trùm căn cứ quân đội Mỹ đặt trên đảo Guam - Ảnh chụp màn hình

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa đạn đạo diệt hạm của Trung Quốc bắn trúng mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông.

Nguồn tin của tờ Yomiuri cho biết Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã huy động hai loại tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận ngày 26-8-2020. Tên lửa Đông Phong 26B (DF-26B) có tầm bắn hơn 4.000km được phóng đi trước tiên từ một căn cứ ở tỉnh Thanh Hải nằm sâu trong lục địa.

Vài phút sau đó, tên lửa Đông Phong 21D (DF-21D) có tầm bắn ngắn hơn (chỉ 1.500km) được bắn từ tỉnh Chiết Giang. "Hai tên lửa đánh trúng tàu mục tiêu đang di chuyển gần như cùng lúc", nguồn tin của Yomiuri cho hay.

Bài viết Báo Nhật: Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo, đánh chìm tàu đang chạy trên Biển Đông này tại: www.tintucvietduc.net

như qoj g14tse 3dshqoj những 3 người um xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8a 54khu tpcx nướca những 3 người âxvs xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Cuộc tập trận khi đó thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh căng thẳng Mỹ -Trung đang dâng cao. Quân đội Mỹ trước đó đã triển khai một máy bay do thám U-2 áp sát bờ biển Trung Quốc.

Trong tháng 7-2020, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã tiến vào Biển Đông tập trận rầm rộ, giữa lúc Trung Quốc tiến hành đợt tập trận trái phép quy mô lớn ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ khi đó chỉ xác nhận Trung Quốc đã bắn tên lửa ra Biển Đông và lên án cuộc tập trận của Bắc Kinh gây mất ổn định khu vực. Phía Mỹ sau đó đã điều tàu khu trục áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa.

Trong một hội nghị trực tuyến tháng 11-2020, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ là đô đốc Philip S. Davidson đã tiết lộ thêm một số chi tiết trong cuộc tập trận đó. "Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo nhắm vào các mục tiêu đang di chuyển", ông Davidson thông tin nhưng từ chối cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo hé lộ của nguồn tin tờ Yomiuri, mục tiêu di chuyển mà ông Davidson nhắc là "một tàu thương mại".

Nguồn tin này đánh giá, động thái của Trung Quốc một mặt nhằm đáp trả sự hiện diện của tàu chiến và máy bay Mỹ. Mặt khác, đây là cách PLA cho thấy sự vượt bậc về năng lực trinh sát vệ tinh, xác định chính xác vị trí của tàu mục tiêu và giảm độ sai số của tên lửa.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước thông tin của tờ Yomiuri. PLA đã thực hiện nhiều cuộc tập trận quy mô lớn trong năm 2020 trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung liên tục trượt dốc.

Nguồn: 2 tiền hWethấyf iâ 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người hvương izql biếu 2 hiệu f thườngg Báo Tuổi trẻ Online4hudo 54khu Äcs nước 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 người ukvhWethanh 2f thườngg

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức