Điện Kremlin đang chiêu mộ lính đánh thuê đến từ châu Phi, nhằm bổ sung quân số cho mặt trận Kharkov.

1 Bloomberg Nga Ep Lao Dong Chau Phi Lua Chon Bi Truc Xuat Hoac Sang Mat Tran Ukraine

Người dân ở thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi chụp hình bức tượng các chuyên gia đào tạo quân sự Nga vào tháng 3-2023 - Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 9-6 dẫn lời một quan chức châu Âu giấu tên cho biết Matxcơva đang tuyển mộ những tù nhân từ các nhà tù trên cả nước, bên cạnh đó cũng bắt giữ những người châu Phi có thị thực lao động và ép họ phải lựa chọn giữa việc bị trục xuất về nước hay tham chiến.

Một quan chức châu Âu khác thậm chí còn tiết lộ rằng việc Nga "ép người nhập cư và sinh viên cầm súng chiến đấu" đã được triển khai nhiều lần trước đó, kể từ khi nước này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine vào tháng 2-2022. 

Theo vị quan chức trên, những lực lượng như vậy có tỉ lệ thương vong cực kỳ cao vì họ thường xuyên phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm để bảo vệ các lực lượng chính quy được huấn luyện bài bản.

Theo dữ liệu từ tình báo Ukraine, Nga đã tổ chức một đợt tuyển mộ lính đánh thuê trên toàn cầu, từ ít nhất 21 quốc gia, trong đó có một số quốc gia ở châu Phi.

Những người chấp nhận tham gia sẽ ký một bản hợp đồng, đi kèm với khoản lương thưởng hấp dẫn. Đợt tuyển mộ cũng nhắm đến đối tượng người lao động và sinh viên đang tìm kiếm việc làm tại Nga. 

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ukraine cho biết nước này ghi nhận số lượng binh sĩ nước ngoài gia tăng trong những tù nhân mà quân đội Ukraine bắt giữ trên chiến trường, phần lớn là người châu Phi và Nepal.

Bloomberg nhận định khả năng huy động quân số lớn là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Putin đang tìm cách tận dụng những thay đổi có lợi xảy ra trong năm nay để củng cố vị thế của nước Nga trong cuộc chiến.

Bộ Ngoại giao Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến thông tin trên.

Trong thời gian gần đây, Nga đã tổ chức những cuộc tấn công vào vùng Kharkov ở phía đông bắc Ukraine. Ukraine khẳng định Nga đã chính thức mở "mặt trận mới" ở Kharkov thông qua động thái này. 

Tổng thống Putin thậm chí từng đề cập tới mục tiêu tạo ra một "vùng đệm an ninh" tại Kharkov, nhằm giúp các vùng đất biên giới ở Nga như Belgorod hay Kursk nằm ngoài tầm bắn của Ukraine.

KHÁNH QUỲNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC