Các con tin vừa được Hamas thả hôm 24-11 bắt đầu tái ngộ với gia đình sau 7 tuần bị bắt giữ. Các con tin người Thái Lan đã gọi điện thoại nói chuyện với người thân.

1 Con Tin Nguoi Thai Lan Xac Nhan Hamas Khong Tra Tan

Gia đình ông bà Yoni và Doron Asher đoàn tụ ngày 25-11, sau 7 tuần bị chia cách - Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Giấc mơ thành sự thật

Hãng tin Reuters ngày 25-11 trích lời em Raz Asher, con tin 4 tuổi vừa được nhóm Hamas thả chưa đầy một ngày trước: "Con nằm mơ thấy con về nhà".

Ôm con gái trong lòng, ông Yoni Asher nói: "Giấc mơ của con đã thành hiện thực".

Raz cùng mẹ là bà Doron và em gái 2 tuổi tên Aviv nằm trong số con tin bị Hamas bắt cóc trong cuộc tấn công của nhóm này vào lãnh thổ Israel hôm 7-10.

Khi ấy, ba mẹ con bà Doron đang đi thăm ông ngoại tại khu Kibbutz Nir Oz, gần biên giới với Dải Gaza. Khi cuộc tấn công xảy ra, ông Yoni đã mất liên lạc với vợ và các con.

Sau đó, ông thấy cả ba bị đưa đến Gaza trên một chiếc xe trong một video đăng trên mạng xã hội.

Ngày 22-11, Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày. Hai bên thống nhất thả tự do 50 con tin (do Hamas bắt) và 150 tù nhân Palestine. Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu Hamas tiếp tục thả con tin, ít nhất 10 người một ngày.

Ngày 25-11, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận 24 con tin được Hamas thả đã về đến Israel và đang được kiểm tra sức khỏe.

"Chúng ta sẽ về nhà sớm thôi", ông Yoni nói với Raz trong đoạn video được Trung tâm y tế trẻ em Schneider, nơi chăm sóc các con tin trẻ em vừa được thả, công bố.

Cơ sở y tế này khẳng định tất cả các em đều có tình trạng sức khỏe tương đối tốt.

"Em chưa chết, báo mẹ em đang về nhà"

2 Con Tin Nguoi Thai Lan Xac Nhan Hamas Khong Tra Tan

Hamas trả tự do cho một số con tin bị lực lượng này bắt cóc từ hôm 7-10 - Ảnh: AFP

Ông Vetoon Phoome - một trong 10 con tin người Thái Lan mới được thả - vừa có cuộc tái ngộ đầy cảm xúc với chị gái qua cuộc gọi video.

"Thằng bé nói tôi đừng khóc, nhờ tôi dặn mẹ nó đang về nhà", bà Roongarun Wichagern, chị gái ông Vetoon, chia sẻ.

Bà Roongarun kể thêm: "Nó nói ‘Em chưa chết, em chưa chết’". Với bà, sự trở lại của em trai mình là "một phép màu".

Theo ông Vetoon, trong suốt quá trình bị Hamas bắt giữ, ông không bị thương hay bị tra tấn. Ông được cung cấp thức ăn, nước uống và có vẻ đã không sụt cân.

Trước khi nhận tin ông Vetoon nằm trong danh sách những người được thả, bạn bè của ông ở Thái Lan nghĩ ông chắc chắn đã chết trong cuộc tấn công của Hamas. Tuy nhiên gia đình ông theo dõi tin tức "không ngủ", hy vọng ông chỉ bị bắt cóc.

"Tôi thấy tin tức về việc một số con tin được thả. Rồi ai đó gửi tôi một tấm ảnh. Đó chắc chắn là em trai tôi!", bà Roongarun kể lại.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin khẳng định việc ông Vetoon và 9 đồng hương khác được thả là kết quả của một loạt đàm phán riêng với sự tham gia của Bangkok, diễn ra song song với cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Ngày 25-11, Đại sứ quán Iran tại Thái Lan khẳng định mình cũng có công trong việc các con tin trên được thả. Theo phái đoàn ngoại giao này, Tehran đã cung cấp cho Hamas một danh sách những con tin cần được thả, trong đó có 10 công dân Thái Lan trên.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết đích thân ngoại trưởng và người đứng đầu quân đội nước này sẽ bay đến Israel để đưa những công dân này về nước.

Ông Thavisin nhấn mạnh vẫn còn 20 con tin Thái Lan bị Hamas bắt giữ. "Chúng tôi sẽ không ngừng. Chúng tôi sẽ đưa họ về nhà", ông tuyên bố.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC