Ông Mikheil Kavelashvili (trái) từng có thời gian khoác áo CLB Man City - Ảnh: REUTERS
Hôm qua 14-12, ông Mikheil Kavelashvili được bầu trở thành tổng thống tiếp theo của Georgia.
Đây là chiến thắng dễ dàng cho chính trị gia 53 tuổi. Trong số 225 đại biểu tham gia bỏ phiếu, 224 người đã bầu cho ông Kavelashvili, ứng cử viên duy nhất được đề cử.
Ông Kavelashvili xuất thân là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, trưởng thành từ lò đào tạo của CLB Dinamo Tblisi của Georgia. Sau đó, ông chuyển đến CLB Nga là Spartak Vladikavkaz.
Đỉnh cao trong sự nghiệp “quần đùi áo số” của tân tổng thống Georgia là gia nhập CLB Man City vào giai đoạn cuối năm 1995 - 1997. Tại đây, ông ghi được 3 bàn thắng sau 25 trận ra sân cho nửa xanh thành Manchester.
Ông Mikheil Kavelashvili giành được chiến thắng khá dễ dàng - Ảnh: REUTERS
Sau đó, ông thi đấu cho vài đội bóng nữa ở Thụy Sĩ rồi giải nghệ vào năm 2006. Ông Kavelashvili cũng có 46 lần ra sân cho đội tuyển quốc gia Georgia và ghi được 9 bàn thắng.
Chỉ 10 năm sau khi chia tay thế giới bóng đá, ông được bầu vào Quốc hội Georgia năm 2016.
Ông Mikheil Kavelashvili thường bị phe đối lập ở Georgia chế giễu vì trình độ học vấn không cao. Vào ngày ông được bầu làm tổng thống, những người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội đã mang theo bằng tốt nghiệp đại học của riêng họ, trong khi những người khác thì đá bóng.
Chính trị gia 53 tuổi sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình vào ngày 29-12 tới.
THANH ĐỊNH
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Chính quyền Trump yêu cầu quan chức không dự kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì? 23/04/2025
-
Bức ảnh cuối cùng của gia đình thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng du lịch ở New York 11/04/2025
-
Cựu điệp viên CIA: 'Trump sai, Hà Nội cũng sai' trong vụ cấm quan chức Mỹ dự lễ 30/4 27/04/2025
-
Trung Quốc đưa quân lên bãi đá Việt Nam tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa 25/04/2025