Nhà phân tích quân sự Cedric Leighton của CNN cho biết, thời tiết có thể đóng vai trò quan trọng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng.

1 He Lo Nguyen Nhan Ban Dau Co The Gay Ra Vu Roi May Bay Khien Tong Thong Iran Raisi Tu Nan

Những mảnh vỡ máy bay tại hiện trường vụ tai nạn.

Leighton nói với Paula Newton của CNN rằng: " Thời tiết sương mù, có mưa và nhiệt độ lạnh có thể là những tác nhân gây ra tai nạn". Ông nói: "Với nhiệt độ dưới 50 độ F (10 độ C), bạn sẽ thấy rằng có khả năng xảy ra hiện tượng đóng băng ở các cánh quạt ở độ cao lớn hơn. Có khả năng xảy ra hỏng hóc động cơ, vì vậy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể xảy ra".

Leighton nói thêm rằng việc bảo trì máy bay cũng có thể đóng một vai trò nào đó, chỉ ra rằng Iran đã phải sống dưới các lệnh trừng phạt và sử dụng thiết bị cũ để vận chuyển các nhà lãnh đạo cấp cao của họ.

"Yếu tố khác trong vấn đề này là việc bảo trì – liệu chiếc trực thăng có được bảo dưỡng đúng cách hay không".

Truyền thông Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, 63 tuổi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đã qua đời sau vụ tai nạn máy bay trực thăng ở tỉnh miền núi Đông Azerbaijan của nước này.

Phương tiện truyền thông nhà nước Iran Press TV và các hãng thông tấn bán chính thức Tasnim và Mehr đưa tin tất cả những người trên máy bay đều thiệt mạng.

Reuters cũng đưa tin về cái chết của tổng thống, dẫn lời một quan chức cấp cao.

"Tổng thống Raisi, bộ trưởng ngoại giao và tất cả hành khách trên trực thăng đã thiệt mạng trong vụ tai nạn", quan chức này nói với Reuters và yêu cầu không nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, Pir-Hossein Kolivand, cho biết không có dấu hiệu nào của sự sống của những người đi trên trực thăng, hãng tin nhà nước Iran IRIB đưa tin.

Các đài truyền hình nhà nước Iran đang phát sóng những lời cầu nguyện Hồi giáo giữa các chương trình phát sóng tin tức của họ sau thông báo rằng Tổng thống Ebrahim Raisi và 8 người khác đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng mà họ đang di chuyển bị rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, chính phủ Iran đã triệu tập một "cuộc họp khẩn cấp" vào thứ Hai.

Một bức ảnh được IRNA chia sẻ cho thấy chiếc ghế mà ông Raisi thường ngồi đã bị bỏ trống và được treo một tấm khăn đen để tưởng nhớ tổng thống.

Theo: IRNA
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC