Kế hoạch của Facebook về tiền điện tử đã bị tấn công mạnh hơn nữa tại một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, với các chính trị gia gọi công ty là "hoang tưởng" và không đáng tin cậy.

42 1 Ke Hoach Tien Dien Tu Cua Facebook Bi Thuong Vien My Tan Cong

 

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đang tra hỏi giám đốc điều hành Facebook David Marcus về ý định của gã khổng lồ công nghệ trong việc ra mắt tiền kỹ thuật số Libra.

Công ty đã cho thấy "qua vụ hết vụ bê bối này đến vụ bê bối khác rằng nó không xứng đáng với niềm tin của chúng tôi", thượng nghị sĩ Sherrod Brown nói.

Facebook được yêu cầu chấn chỉnh nội bộ trước khi ra mắt mô hình kinh doanh mới.

Tháng trước, Facebook công bố kế hoạch ra mắt một loại tiền kỹ thuật số, có thể là vào năm tới, nhưng trước tiên cần phải có các nhà lập pháp Washington đứng về phía mình.

Nhưng kể từ khi công bố kế hoạch, các nhà phê bình đã xếp hàng để lên tiếng hoài nghi Facebook, bao gồm cả tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thương nghị sĩ Brown, thuộc đảng Dân chủ, nói với phiên điều trần: "Chúng tôi sẽ điên nếu cho họ cơ hội thử nghiệm với tài khoản ngân hàng của mọi người." Ông nghĩ rằng thật là "hoang tưởng" khi nghĩ rằng người dùng sẽ tin tưởng vào công ty truyền thông xã hội bằng tiền "đổ mồ hôi mới kiếm được" của họ.

Các thượng nghị sĩ khác chia sẻ mối quan tâm của ông Brown. "Tôi không tin tưởng quý vị," thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Martha McSally nói. "Thay vì có những chấn chỉnh trong nội bộ, quý vị lại khởi động một mô hình kinh doanh mới."

Ông Marcus, người từng là tổng giám đốc của PayPal từ năm 2012 đến 2014, đã cố gắng xoa dịu những lo ngại trong bài phát biểu khai mạc của mình bằng cách hứa rằng Facebook sẽ không bắt đầu cho chào đời tiền điện tử Libra cho đến khi các vấn đề pháp lý được giải quyết.

"Chúng tôi biết rằng chúng tôi cần dành thời gian để có được quyền này", ông Marcus, người cũng sẽ phải ra trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Tư.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng ông "không thoải mái" với Libra, trong khi tuần trước, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, cũng lên tiếng.

Các thượng nghị sĩ tại phiên điều trần hôm thứ Ba nêu ra các vấn đề như cách Facebook lên kế hoạch ngăn chặn rửa tiền thông qua hệ thống thanh toán mới và cách dữ liệu và tiền của người tiêu dùng sẽ được bảo vệ.

"Tôi biết chúng ta phải kiếm được lòng tin của mọi người trong một khoảng thời gian rất dài", ông Marcus nói.

Công ty truyền thông xã hội cam kết rằng Hiệp hội Libra - cơ quan được cho là độc lập được giao nhiệm vụ quản lý tiền tệ - sẽ chỉ chia sẻ dữ liệu khách hàng với Facebook và các công ty thứ ba bên ngoài nếu có sự đồng ý hoặc trong "trường hợp hạn chế", khi cần thiết.

Ông Marcus nói với phiên điều trần: "Cách chúng tôi xây dựng điều này là tách dữ liệu xã hội và dữ liệu tài chính vì chúng tôi đã nghe to và rõ ràng rằng họ không muốn hai loại luồng dữ liệu đó được kết nối, vì vậy đây là cách hệ thống được thiết kế.

"Facebook sẽ chỉ có một phiếu bầu và sẽ không ở vị trí kiểm soát hiệp hội, Facebook cũng như Hiệp hội Libra sẽ không ở vào vị trí cạnh tranh với các loại tiền có chủ quyền hoặc can thiệp vào chính sách tiền tệ", ông nói.

42 2 Ke Hoach Tien Dien Tu Cua Facebook Bi Thuong Vien My Tan Cong

Phân tích của Dave Lee

Phóng viên công nghiệp BBC

Một trong những vấn đề phức tạp ở đây là sự khác biệt giữa Libra - nền tảng tiền điện tử, là nguồn mở - và Calibra, dịch vụ cụ thể của Facebook, được gọi là ví, mà nó đang xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Libra. David Marcus có thể thành thật nói với các Thượng nghị sĩ rằng Libra là một hệ thống dân chủ, cởi mở mà Facebook không có quyền kiểm soát.

Nhưng đó không phải là một bức tranh đầy đủ: Calibra chính là là sản phẩm của Facebook và vì thế, nó sẽ được hỗ trợ bởi mạng xã hội lớn nhất và mạnh nhất thế giới, như thế nó sẽ trở thành lực lượng thống trị trong tiền điện tử toàn cầu. Như một thượng nghị sĩ đã nói, "quý vị không làm điều này để mua vui".

Chắc chắn trong tương lai, cách Facebook tận dụng sức mạnh của mình để thúc đẩy Calibra ra đời sẽ bị xem xét kỹ lưỡng.

Tất cả các phiên điều trần tuần này đều tập trung tổng quát vào việc liệu gã khổng lồ công nghệ có quá nhiều quyền lực đối với các đối thủ cạnh tranh, tự do ngôn luận và, có thể trong tương lai, hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Một cảnh báo được ông Marcus của Facebook đưa ra, và là một điều chúng ta có thể sẽ nghe thấy lặp đi lặp lại trong các phiên điều trần khác, là nếu những người trong công ty khổng lồ ở Thung lũng Silicon này không được phép đổi mới, những người khác sẽ làm.

Khi nói thế, tất nhiên ông Marcus muốn ám chỉ Trung Quốc, nơi các công ty công nghệ được cho là đang để mắt đến các dự án tiền điện tử của riêng họ.

Đó có thể là một điều tốt - Facebook và các đồng nghiệp ở Thung lũng Silicon của họ có thể không được Washington đánh giá cao ngay bây giờ, nhưng đây có thể là giải pháp ít tệ hơn trong hai tệ nạn.

Nguồn: BBC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC