Quaglin, người bị thẩm phán mô tả là "bạo lực nhất" trong bạo loạn Đồi Capitol, lĩnh án 12 năm tù vì hành hung ít nhất 6 cảnh sát.

Phán quyết được thẩm phán tòa liên bang đưa ra ngày 24/5 với Christopher Joseph Quaglin, 38 tuổi, ở North Brunswick, bang New Jersey. Bị cáo này hồi tháng 7/2023 bị bồi thẩm đoàn kết luận 14 tội danh, trong đó có hành hung cảnh sát, cướp bóc liên quan đến vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Công tố viên ban đầu đề nghị kết án Quaglin 14 năm và mô tả ông này thuộc nhóm "hung hãn nhất" trong đám đông gây bạo loạn. Quaglin bị cáo buộc xô xát, hành hung cảnh sát chống bạo loạn và thậm chí bóp cổ một sĩ quan rồi ghì xuống đất.

Công tố viên cũng lưu ý Quaglin có sự chuẩn bị từ trước, khi thảo luận với nhiều người về kế hoạch mặc áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc và chuẩn bị vũ khí trước khi tham gia bạo loạn. Người đàn ông này còn đăng lên mạng xã hội khuyến khích mọi người "cầm vũ khí xông vào chiếm Đồi Capitol".

1 Ke Hung Han Nhat Trong Bao Loan Doi Capitol Linh An 12 Nam Tu

Christopher Joseph Quaglin tham gia bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1/2021. Ảnh: AP

Luật sư Kristi Fulnecky của Quaglin đề nghị chỉ kết án thân chủ ba năm, tính từ khi người này bị bắt hồi tháng 4/2021. Fulnecky còn cho rằng Quaglin và những người khác bị kết án vì tham gia bạo loạn Đồi Capitol là "tù nhân chính trị".

Thẩm phán Trevor McFadden bác bỏ, cho biết thêm rằng Quaglin không tỏ ra ăn năn trong ba năm kể từ khi bị bắt. Thẩm phán McFadden khẳng định Quaglin là người có hành vi bạo lực nhất trong số 9 đồng phạm cùng gây rối ở Đồi Capitol.

Sau khi bị tuyên án, Quaglin vẫn giữ thái độ thách thức, cáo buộc thẩm phán McFadden "thông đồng với chính phủ". "Ông là sai lầm tồi tệ nhất của Tổng thống Trump vào năm 2016", Quaglin nói với thẩm phán McFadden, người được Donald Trump đề cử vào tòa án.

Ngoài mức án 12 năm tù, Quaglin còn chịu thêm hai năm quản chế tại nhà. Người đàn ông này cũng phải nộp 2.000 USD bồi thường.

Đám đông xông vào Đồi Capitol ngày 6/1/2021 để ngăn cản quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử cho Tổng thống Joe Biden. Theo số liệu được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hồi tháng 3, khoảng 1.358 bị cáo đã bị truy tố vì tham gia vụ bạo loạn, trong đó khoảng 500 người đã bị kết án tù.

2 Ke Hung Han Nhat Trong Bao Loan Doi Capitol Linh An 12 Nam Tu

Ông Trump hôm 11/3 hứa sẽ phóng thích người tham gia bạo loạn Đồi Capitol nếu tái đắc cử.

Ngọc Ánh (Theo wusa9/AP)
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC