Cựu tổng thống Nga Dmitri Medvedev cảnh báo nếu phương Tây cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine, Nga sẽ phải tấn công phủ đầu.

1 Neu Phuong Tay Cap Vu Khi Hat Nhan Cho Ukraine Chung Toi Se Ra Tay Truoc Medvedev Doa

Theo truyền thông Nga, ông không loại trừ khả năng phương Tây có thể cung cấp cho Kyiv vũ khí hạt nhân cùng với máy bay chiến đấu F-16. Trong khi việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 dường như nằm trong chương trình nghị sự, vẫn chưa có quan chức phương Tây nào đề xuất giao vũ khí hạt nhân cho Ukraine.

"Nhưng sau đó, điều đó có nghĩa là các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sẽ tấn công họ. Đó là quy luật không thể đảo ngược của chiến tranh. Nếu nói đến vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ phải đánh phủ đầu," Medvedev nói trong chuyến thăm Việt Nam.

Ông tuyên bố điều này chỉ một ngày sau khi bộ trưởng quốc phòng Belarus và Nga ký văn bản về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng 2/2022 đã gây ra cuộc xung đột đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ thế chiến thứ hai và cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moskva và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Nga, nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đã nhiều lần tuyên bố: phương Tây đang tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga về Ukraine, có thể phát triển thành một cuộc xung đột lớn hơn nhiều, _Reuters_ dẫn lời của Medvedev.

Cựu tổng thống và đương kim phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga cũng bày tỏ rằng, theo quan điểm của ông, châu Âu đã phát điên, trong khi Mỹ đang hành động theo lợi ích thực dụng của mình.

"Về châu Âu, theo tôi đó là một câu chuyện kinh dị. Với các quyết định của mình, họ liên tục làm nóng và leo thang tình hình," ông tuyên bố.

Nga có thể đề nghị 'kịch bản Triều Tiên'

Medvedev cũng tuyên bố rằng, theo ý kiến ​​​​của ông, chính phủ Ukraine đang thử nghiệm cách người Ukraine tiếp cận việc chia cắt đất nước. Theo ông, những tuyên bố về cái gọi là kịch bản kết thúc chiến tranh của Triều Tiên cho thấy điều này.

"Đây là cách chế độ Kyiv đang thử xem công chúng đã sẵn sàng cho một phương án chia cắt đất nước như vậy hay chưa. Đối với nó, đó chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn so với việc phân chia theo con phố chính Khreščatyk của Kyiv hoặc các tỉnh phía Tây," ông tuyên bố.

Tờ báo Nga _Kommersant_ nhắc lại rằng vào tháng 1 năm nay, bí thư Hội đồng an ninh Ukraine Oleksiy Danilov tuyên bố rằng Nga có thể đề nghị một "kịch bản Triều Tiên" để chấm dứt chiến tranh, tức là chia cắt Ukraine và đóng đinh hợp pháp các sự mất các phần lãnh thổ Ukraine ở miền Đông của đất nước tương tự như sự phân chia bán đảo Triều Tiên ở vĩ tuyến 38. Ở điện Kreml, họ gọi tuyên bố này là một con vịt nữa.

_Kommersant_ cũng nhắc lại rằng Mỹ phản đối việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, tuy nhiên trong tháng này, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ đã thông báo rằng các máy móc này sẽ được chuyển giao, nhưng Mỹ vẫn chưa quyết định chính mình sẽ giao F-16 hay không, mà chỉ cho phép các đồng minh châu Âu của mình làm như vậy. Những người lính Ukraine hy vọng Hà Lan sẽ là người đầu tiên giao hàng cho họ.

Ngược lại, chưa có quan chức phương Tây nào nhắc đến việc cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nói về vũ khí hạt nhân kể từ đầu cuộc khủng hoảng, mà theo các nhà bình luận, điều này dường như là để bù đắp cho sự thất vọng từ những thất bại trên chiến trường Ukraine.

Quân đội Nga đã phải rút khỏi Kyiv vào mùa Xuân năm ngoái và đã không bao giờ đến được các tỉnh miền Tây của Ukraine. Các quan chức Ukraine chính thức tuyên bố mục tiêu chiến tranh của họ là giải phóng toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả Krym, mà Nga đã sáp nhập vi phạm luật pháp quốc tế vào mùa Xuân 2014. Cuộc chiến của Nga chống Ukraine hiện đang bước sang ngày thứ 457.

Theo: iDnes 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC