Hãng thông tấn TASS trích lời Tổng thống Putin: "Chúng tôi đã đồng ý rằng Nga sẽ cung cấp một khoản vay lên đến 1,5 tỉ USD cho Belarus trong tình hình đầy thách thức hiện nay và chúng tôi sẽ làm điều đó. Theo như tôi biết, các bộ trưởng tài chính đang giải quyết vấn đề đó".
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Belsat
Trong cuộc hội đàm, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng thực hiện mọi nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác an ninh tập thể (CSTO) và Hiệp ước Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Đồng thời, tổng thống Nga kỳ vọng thông tin về khoản vay của Nga dành cho Belarus sẽ có tác động tích cực đến thị trường tài chính.
Theo Bộ Tài chính Nga, tính đến tháng 7-2020, nợ nước ngoài của Belarus đạt 18 tỉ USD. Ngoài ra, giới chức Belarus tiếp tục đàm phán với Nga về việc tái cấp vốn cho khoản nợ của chính quyền Minks.
Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Nga khuyến nghị chính quyền Minsk bắt đầu quá trình sửa đổi hiến pháp khi cho rằng điều này "hợp lý, kịp thời và phù hợp".
Đáp lại, ông Lukashenko chỉ trích "những đối tượng đang can thiệp các vấn đề của Belarus" và nói rằng những diễn biến gần đây ở Belarus là dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải gần gũi Nga hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Lukashenko sau cuộc bầu cử tổng thống.
Xuân Mai (Theo Reuters, Belsat)
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Chính quyền Trump yêu cầu quan chức không dự kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì? 23/04/2025
-
Cựu điệp viên CIA: 'Trump sai, Hà Nội cũng sai' trong vụ cấm quan chức Mỹ dự lễ 30/4 27/04/2025
-
Putin mất chỉ huy tinh nhuệ tại Ukraine: đòn giáng mạnh vào biểu tượng quân sự Nga 08/05/2025
-
Trung Quốc đưa quân lên bãi đá Việt Nam tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa 25/04/2025