Hãng tin Bloomberg công bố vào thứ Ba, dựa trên các tài liệu ghi chép song phương từ chính phủ Hungary. Thủ tướng Hungary  Orbán đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Putin.  Những tiết lộ này ngay lập tức làm gia tăng nỗi lo ngại về mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa Budapest và Moscow.

Câu chuyện ngụ ngôn về lòng trung thành

Theo bản ghi cuộc điện đàm mà hãng tin Bloomberg thu được, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Orbán thậm chí còn ví von sự giúp đỡ của mình giống như một con chuột giúp đỡ con sư tử trong câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng.

Các nguồn tin cho biết, trong cuộc điện đàm diễn ra vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Hungary đã đề nghị tình hữu nghị và sự hỗ trợ toàn diện cho Moscow. Một trong những đề xuất đáng chú ý nhất là việc đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Budapest.

Thông tin này lần đầu tiên được hãng tin Bloomberg công bố vào thứ Ba, dựa trên các tài liệu ghi chép song phương từ chính phủ Hungary. Những tiết lộ này ngay lập tức làm gia tăng nỗi lo ngại về mối quan hệ ngày càng thắt chặt giữa Budapest và Moscow.

Trong cuộc trao đổi, ông Orbán được cho là đã khẳng định: "Tình bạn của chúng ta đã đạt đến một tầm cao mới, đến mức tôi sẵn lòng giúp đỡ bằng mọi cách có thể." Ông nhấn mạnh thêm rằng bản thân luôn sẵn sàng hỗ trợ phía Nga trong bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Điểm nhấn đặc biệt trong cuộc hội thoại là khi ông Orbán nhắc đến câu chuyện ngụ ngôn về một con chuột giải thoát cho con sư tử khỏi lưới bẫy. Theo biên bản ghi chép, Tổng thống Putin đã bật cười một cách đầy ẩn ý khi nghe sự so sánh này từ người đồng cấp Hungary.

1 Thu Tuong Hungary Orban De Nghi Ho Tro Putin Bang Moi Cach Co The Va Trong Bat Ky Van De Nao Phat Sinh

Ảnh chụp Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và Tổng thống Nga Vladimir Putin từ hãng thông tấn AP.

Mối quan hệ mật thiết giữa Budapest và Moscow

Theo Bloomberg, cuộc điện đàm mang đậm tính ngoại giao và có nhắc đến đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, các nhà lãnh đạo này đã thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Budapest nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Mặc dù hội nghị đó chưa thể hiện thực hóa, nhưng ông Orbán khẳng định tình bạn giữa hai người đã bền chặt hơn kể từ lần gặp đầu tiên năm 2009. Ông chia sẻ quan điểm rằng: "Càng có nhiều bạn bè, chúng ta càng có khả năng chống lại kẻ thù".

Nhà lãnh đạo Hungary cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể duy trì các cuộc gặp trực tiếp thường xuyên với Tổng thống Putin như trước đây. Đáp lại, phía Nga đã dành lời khen ngợi cho cách tiếp cận "chủ quyền và linh hoạt" của Hungary đối với cuộc chiến tại Ukraine.

Tổng thống Putin cũng đặt câu hỏi về việc tại sao các chính sách của ông Orbán lại gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng quốc tế. Sự tương đồng trong quan điểm giữa hai nhà lãnh đạo đang tạo ra một luồng dư luận trái chiều mạnh mẽ tại Châu Âu.

Nghi vấn Nga can thiệp vào tiến trình chính trị

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Hungary đang đến gần, các báo cáo đã tập trung làm rõ mối quan hệ thân thiết bất thường này. Moscow dường như đang tìm kiếm một đồng minh trong EU và NATO để gây ảnh hưởng lên các quyết định quan trọng.

Các hoạt động phối hợp này được cho là nhằm mục đích:

  • Tác động hoặc làm giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế từ phía phương Tây.
  • Can thiệp vào các quyết định chung của khối Liên minh Châu Âu liên quan đến viện trợ quân sự.
  • Xây dựng một hình ảnh nhà lãnh đạo mạnh mẽ cho ông Orbán đối với cử tri trong nước.

Gần đây, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đã bị chỉ trích gay gắt vì những báo cáo cho rằng ông chia sẻ nội dung họp bí mật của EU với phía Nga. Dù ông Szijjártó đã phủ nhận việc trao đổi thông tin trong lúc họp, nhưng ông thừa nhận có thông báo cho người đồng cấp Nga trước và sau các sự kiện này.

Đại diện cấp cao của EU, bà Kaja Kallas, đã lên án hành động này và cho rằng các bộ trưởng Hungary phải làm việc vì lợi ích của khối. Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk thậm chí còn gọi những hành động trên là một sự "ô nhục" đối với nền ngoại giao Châu Âu.

Chiến dịch truyền thông và các âm mưu giả mạo

Nhiều báo cáo quốc tế cho thấy Điện Kremlin có thể đã cử một nhóm công tác đến Hungary để hỗ trợ ông Orbán trong chiến dịch tranh cử. Mặc dù đại sứ quán Nga tại Budapest đã phủ nhận, nhưng các hãng tin lớn như Financial Times vẫn đưa ra những bằng chứng về các chiến dịch tin giả.

Các chiến dịch này thường tập trung vào việc:

  1. Xây dựng hình ảnh ông Orbán như một nhà lãnh đạo kiên định, bảo vệ lợi ích quốc gia.
  2. Mô tả các đối thủ chính trị, như ông Péter Magyar, là những "con rối" chịu sự điều khiển từ nước ngoài.
  3. Lan truyền các thông tin sai lệch để gây hoang mang trong dư luận trước ngày bỏ phiếu.

Thậm chí, tờ Washington Post còn đưa tin về những âm mưu ám sát giả nhằm vào ông Orbán do tình báo Nga dàn dựng để gây ảnh hưởng đến tâm lý cử tri. Dù âm mưu này không được thực hiện, nhưng nó cho thấy mức độ phức tạp trong quan hệ giữa hai nước.

Ở phía ngược lại, ông Orbán tuyên bố rằng chính phía Ukraine đã đe dọa gia đình ông dưới sự giám sát của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy. Những phát ngôn này tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa, khiến mối quan hệ giữa Hungary và các nước láng giềng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Thu Phương - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Theo Bloomberg/EURONEWS/AP 


Báo TINTUCVIETDUC - Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Tiện ích trực tuyến