Nghi vấn Triều Tiên kích hoạt lò phản ứng hạt nhân; Nước Nga bước vào “Ngày im lặng” trước bầu cử Tổng thống… là những tin đáng chú ý đầu ngày 17/3.

Cuộc gặp liên Triều có thể chỉ diễn ra trong một ngày

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 16/3 cho biết, uỷ ban chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào chiều cùng ngày chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai miền Nam-Bắc dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tư.

KBS dẫn nguồn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng đang thảo luận tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh chỉ diễn ra trong một ngày. Hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức trước đó vào năm 2000 và năm 2007 đều diễn ra trong 3 ngày tại Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Tin nóng thế giới ngày mới 17/3: Nghi vấn Triều Tiên kích hoạt lò phản ứng hạt nhân - 0

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, thêm sẽ đề nghị với phía Triều Tiên tổ chức cuộc họp quan chức cấp cao liên Triều vào cuối tháng Ba để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh. Chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải tỏa căng thẳng giữa hai miền.

Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma sẽ bị khởi tố tội danh tham nhũng

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sẽ bị khởi tố tội danh tham nhũng liên quan đến thương vụ vũ khí trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước.

Phát biểu trước báo giới ngày 16/3, Giám đốc ủy ban công tố quốc gia Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét, ông nhận thấy có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố ông Zuma. Theo quan chức này, một phiên xét xử là cách thức phù hợp nhất để giải quyết vấn đề. Hiện ông Zuma đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Nước Nga bước vào “Ngày im lặng” trước bầu cử Tổng thống

Kể từ 0 giờ ngày 17/3, nước Nga đã chính thức kết thúc chiến dịch tranh cử trên các phương tiện truyền thông đại chúng kéo dài trong suốt 28 ngày qua và bắt đầu bước vào “Ngày im lặng”.

"Ngày im lặng" là khoảng thời gian để ngăn chặn mọi động thái gây sức ép lên cử tri của các đảng tham gia tranh cử trước khi cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18/3 bắt đầu. Trong thời gian này, các đảng phải ngưng mọi hoạt động vận động tranh cử và mọi hình thức tuyên truyền cho cuộc bầu cử đều bị cấm.

"Ngày im lặng" cho phép cử tri có được sự yên tĩnh để suy ngẫm và đưa ra quyết định cuối cùng của mình về Tổng thống tương lai mà không bị chi phối bởi áp lực từ các chiến dịch tranh cử. Biển quảng cáo của chiến dịch bầu cử đã được lắp trước đó có thể vẫn được giữ ở vị trí cũ với điều kiện cách không gần hơn 50m với điểm bỏ phiếu gần nhất.

Triều Tiên bị nghi kích hoạt lò phản ứng hạt nhân

Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên được cho là đã bắt đầu kích hoạt lò phản ứng hạt nhân của nước này giữa lúc Bình Nhưỡng phát tín hiệu hòa hoãn với Hàn Quốc và Mỹ.

Tin nóng thế giới ngày mới 17/3: Nghi vấn Triều Tiên kích hoạt lò phản ứng hạt nhân - 1

Trung tâm thử nghiệm khoa học hạt nhân Yongbyon.

Newsweek dẫn báo cáo của tạp chí phân tích tình báo Jane’s cho biết hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/2 cho thấy có khói tỏa ra từ lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon và đây là dấu hiệu cho thấy có hoạt động thử nghiệm tại khu vực này. Tuy nhiên hiện chưa rõ lò phản ứng hạt nhân này được Triều Tiên vận hành để sản xuất điện hay phục vụ cho chương trình vũ khí.

Nga phản ứng cứng rắn trước cáo buộc của Anh nhằm vào Tổng thống Putin

Điện Kremlin tuyên bố việc Anh cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal là hành động “gây sốc và không thể tha thứ”.

“Chúng tôi đã nhiều lần ra tuyên bố ở các cấp khác nhau rằng Nga không có bất kỳ liên quan gì tới vụ việc này. Bất kỳ sự đề cập nào tới Tổng thống của chúng tôi (liên quan tới vụ cựu điệp viên Skripal) đều là sự vi phạm gây sốc và không thể tha thứ đối với các quy tắc hành xử ngoại giao”, RT dẫn lời thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 16/3.

Tuyên bố trên của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói rằng cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh có khả năng cao là do lệnh của Tổng thống Putin.

 

Đ.V (Tổng hợp) 

ZING
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC