Chia sẻ:FacebookZalo
Giữa những lưỡng lự từ Washington về hệ thống phòng không, Ankara bất ngờ bật đèn xanh cho thương vụ vũ khí chiến lược, mở ra cơ hội mới trên chiến tuyến.

Hồ sơ Quốc hội Mỹ công bố ngày 8/8/2026 phơi bày một thương vụ khiến giới quan sát phải chú ý. Ukraine, thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, sắp có trong tay 70 hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân ATACMS cùng nhiều khí tài giá trị khác. Thông tin đến vào lúc chính quyền Tổng thống Trump vẫn chần chừ với các gói phòng không mới cho Kyiv.

1 Trump Chua Trao La Chan Tho Nhi Ky Da Tang Ukraine Bua Ta Tam Xa Chong Giac Nga

Gói vũ khí bất ngờ từ đồng minh NATO

Danh sách thiết bị quốc phòng phản ánh quy mô đáng kể của thỏa thuận. 

Cụ thể, Ukraine sẽ tiếp nhận 12 hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 MLRS. 

Đi kèm là 70 tên lửa đạn đạo chiến thuật M39 ATACMS. 

Gói chuyển giao còn bao gồm 2.524 rocket M26 cỡ 227 mm mang đầu đạn chùm DPICM và 47.000 viên đạn pháo M509A1 cỡ 203 mm, cũng thuộc dòng DPICM.

Điểm nhấn nằm ở 70 quả đạn M39. 

Đây là phiên bản ATACMS đời đầu, tầm phóng khoảng 165 km, sử dụng đầu đạn chùm. Được phóng từ các bệ M270, mỗi quả đạn có thể vươn sâu đáng kể phía sau chiến tuyến của Nga.

Lý do Ankara thay đổi

Mỹ đã thông báo cho Quốc hội từ ngày 3/8/2026 về đề xuất chuyển giao vĩnh viễn số vũ khí có nguồn gốc Mỹ đang nằm trong kho Thổ Nhĩ Kỳ. Hồ sơ ghi rõ bên đề nghị chính là chính phủ Türkiye. 

Động thái này khiến nhiều người bất ngờ, bởi Ankara lâu nay vẫn giữ quan hệ hữu hảo với Moskva. Lời giải thích từ phía họ mang màu sắc thực dụng thuần túy: cần giảm lượng vũ khí cũ trong kho để tập trung ngân sách vào các chương trình hiện đại hóa và duy trì những hệ thống mới hơn.

ATACMS M39 – ‘Nắm đấm’ mới cho pháo binh Ukraine

ATACMS chưa bao giờ là mục tiêu dễ đón đỡ đối với lưới phòng không Nga. Moskva từng tuyên bố có đủ khả năng đánh chặn dòng tên lửa này bằng các tổ hợp phòng không và đánh chặn tên lửa đạn đạo. Thực tế chiến trường suốt thời gian qua cho thấy điều ngược lại. Các hệ thống phòng thủ của Nga tỏ ra ì ạch và liên tục bị khoét thủng. 70 quả M39 bổ sung là sự tăng cường đáng kể cho kho vũ khí tấn công tầm xa của Ukraine.

Không chỉ có tên lửa. 12 bệ phóng M270 đi kèm đồng nghĩa Ukraine có thêm khả năng mang hai pod rocket mỗi lần phóng, so với chỉ một pod của dòng HIMARS mà họ đã quen thuộc. Điều này nhân gấp đôi hỏa lực trên từng khung gầm bánh xích.

‘Của hồi môn’ khổng lồ từ kho đạn cũ

Con số 47.000 viên đạn pháo 203 mm DPICM là chi tiết khiến giới phân tích phải giật mình. Trong biên chế Ukraine vốn đã có pháo tự hành 2S7 Pion 203 mm và họ cũng từng nhận lựu pháo M110 cùng cỡ. Lượng đạn khổng lồ này đủ sức biến những khẩu đội pháo hạng nặng thành công cụ hủy diệt diện rộng, nhắm vào các vị trí tập trung quân và khí tài của đối phương.

Bức tranh lớn hơn: Patriot, tàu chở dầu và chiến lược mới

Một ngày trước khi hồ sơ quốc hội được công bố, truyền thông phương Tây và Nga đồng loạt đưa tin về việc ông Trump từ chối cấp thêm tổ hợp Patriot cho Kyiv. Song song với diễn biến đó, Tổng thống  Zelensky tiết lộ Ukraine đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc cung cấp tên lửa đánh chặn Patriot theo lịch hàng tháng. 

Tuyên bố này vẫn cần xác nhận chi tiết từ phía Washington, nhưng nếu thành hiện thực, nó sẽ bổ sung hoàn hảo cho số vũ khí tấn công sắp tới từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Ukraine cũng bày tỏ sự hài lòng với kết quả của chiến dịch gây sức ép kéo dài 40 ngày nhằm buộc Nga chấm dứt xung đột. Ông cho biết Kyiv sẽ tiếp tục tập trung đánh phá các cơ sở hậu cần của Moskva, đặc biệt là những tàu chở dầu bị nghi vận chuyển hàng hóa tới Crimea.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, vẫn đang làm tốt vai trò trung gian thúc đẩy đàm phán giữa Nga và Ukraine. 

Họ song song duy trì quan hệ kinh tế, chính trị với Điện Kremlin, đồng thời xuất khẩi vũ khí cho Kyiv. Nước cờ chuyển giao lần này một lần nữa cho thấy sự cân bằng phức tạp trong chính sách đối ngoại Ankara.

Nếu lô hàng được chuyển giao đầy đủ theo kế hoạch vào cuối tháng 8, đòn đánh mới trên chiến trường sẽ không chỉ là những vụ nổ DPICM hay quỹ đạo lao xuống của ATACMS. Đó còn là cú hích tinh thần và lời khẳng định rằng Ukraine không đơn độc trong cuộc chiến tiêu hao này. 

Họ có thể chưa nhận được tấm khiên Patriot vững chãi từ Washington, nhưng từ Ankara, cây búa đã được trao tay, sẵn sàng giáng xuống những tuyến hậu cần mà Nga những tưởng an toàn tuyệt đối.

Nguyễn Thanh Bình - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

Lan tỏa bài viết này

Ý kiến bạn đọc

ở Đức nên biết

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Chuyên mục: KHỞI NGHIỆP

banner chuyen muc khoi nghiep o duc 300x200

Cộng đồng quan tâm

Hỏi đáp pháp luật

Bài viết khác có thể bạn quan tâm