Hiện tại chưa rõ nhà nghiên cứu người Trung Quốc He Jiankui đang ở đâu. Lần cuối ông xuất hiện là tại một hội nghị ở Hồng Kông và có nhiều phát biểu gây tranh cãi về chỉnh sửa gen hai bé gái song sinh.

Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc gây sốc cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV.

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng khoa học, chỉ trích việc làm của ông trái với các nguyên tắc đạo đức, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông nói rằng mình tự hào về nó. Hai đứa trẻ có tên là Lulu và Nana hiện vẫn “bình thường và khỏe mạnh”, He Jiankui nói sẽ theo dõi chúng đến năm 18 tuổi.

He Jiankui phát biểu những lời trên tại Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông vào thứ tư 28/11. Đó cũng là lần gần đây nhất mà ông He Jiankui xuất hiện công khai trước giới truyền thông.

42 1 Trung Quoc Khong Ro Tung Tich Nha Nghien Cuu Tuyen Bo Chinh Sua Gen Gay Chan Dong Gioi Khoa Hoc

Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông diễn ra vào thứ tư 28/11

Theo tờ SCMP, hiện chưa có đơn vị nào cho biết chính xác nhà khoa học ở đâu. Một số trang tin địa phương cho rằng ông đã bị lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Nam (nơi He Jiankui từng làm việc) yêu cầu quay về Thâm Quyến và đang thực hiện quản thúc tại gia.

Tuy nhiên ĐH Hoa Nam đã lên tiếng phủ nhận, đại diện trường nói: “Hiện tại không có nguồn tin nào đúng sự thật, ngoài các kênh chính thức. Chúng tôi chưa thể trả lời bất kì câu hỏi nào, nhưng nếu chúng tôi có thông tin mới thì sẽ công bố trên các kênh truyền thông chính thức của trường”.

Được biết, phía trường ĐH Hoa Nam vào tuần trước cũng khẳng định trên website rằng họ không biết gì về nghiên cứu chỉnh sửa gen của He Jiankui. Hơn nữa, ông He đã rời khỏi trường từ tháng 2 năm nay. Tuy vậy, nhà trường cũng đã thành lập một ủy ban độc lập để làm rõ vấn đề.

 

Keenh14.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC