Chính phủ Pháp đã viện trợ thêm các pháo phản lực phóng loạt LRU cho quân đội Ukraine.

1 Uy Luc Cua Hoa Than Moi Trong Bien Che Quan Doi UkraineTổ hợp pháo phản lực phóng loạt Lance Roquette Unitaire (LRU) của Pháp khai hỏa (Ảnh: Armée de Terre).

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/11 xác nhận, các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Lance Roquette Unitaire (LRU) đã được Pháp chuyển giao cho quân đội nước này như một phần trong nỗ lực hỗ trợ Kiev đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

"LRU, thành viên thứ 4 trong gia đình pháo phản lực phóng loạt tầm xa, đã được Pháp chuyển đến Ukraine. Quân đội Ukraine giờ đây càng trở nên mạnh mẽ và uy lực hơn trong việc phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu của đối phương. Đây cũng là minh chứng cho tình bạn giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Sébastien Lecornu, chính phủ và nhân dân Pháp", ông Reznikov tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó, trong cuộc họp các quan chức quốc phòng cấp cao tại căn cứ không quân Rammstein, Đức, Pháp đã cam kết sẽ viện trợ 3 tổ hợp LRU cho Ukraine.

2 Uy Luc Cua Hoa Than Moi Trong Bien Che Quan Doi UkraineTổ hợp pháo phản lực LRU được Pháp chuyển giao cho quân đội Ukraine (Ảnh: Twitter).

Pháo phản lực phóng loạt LRU do Pháp sản xuất có thiết kế và uy lực tương tự với phiên bản M270 của Đức. Tính đến tháng 7/2021, quân đội Pháp sở hữu 13 pháo phản lực loại này trong biên chế và từng sử dụng chúng trong chiến dịch quân sự tại Mali vào năm 2016.

Với trọng lượng khoảng 27,1 tấn, tầm hoạt động 500km, pháo phản lực LRU có thể bắn đồng loạt 12 hỏa tiễn với tầm bắn 70km. Đạn tiêu chuẩn của các pháo phản lực này là hỏa tiễn M31. Kíp lái LRU thông thường bao gồm 3 người: Chỉ huy, xạ thủ và lái xe.

Quân đội Pháp khẳng định ngoài uy lực vượt trội, pháo phản lực phóng loạt LRU còn sở hữu độ chính xác rất cao. Sai số khi bắn của LRU chỉ khoảng 5m, cho phép quân đội Pháp tấn công các mục tiêu một cách chính xác đồng thời giảm thiểu tác động đến những công trình dân sự xung quanh.

Pháo phản lực này còn có thể được sử dụng phối hợp với các radar phản pháo COBRA nhằm đạt được hiệu quả tối ưu trên chiến trường. Từ tháng 9, quân đội Ukraine đã nhận được các radar COBRA từ Đức.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các đồng minh phương Tây đã cung cấp nhiều vũ khí tầm xa, trong đó có những pháo phản lực phóng loạt uy lực cho Kiev. Các hệ thống pháo phản lực phóng loạt này đã giúp quân đội Ukraine cân bằng ưu thế về hỏa lực trên chiến trường và tấn công một cách chính xác vào nhiều mục tiêu quan trọng của Nga.

Tại chiến trường miền Nam, các đợt tập kích dữ dội của pháo phản lực HIMARS vào các cây cầu và tuyến đường tiếp tế huyết mạch đã gây ra vô vàn khó khăn cho công tác hậu cần của Nga, góp phần quan trọng vào quyết định rút lui khỏi Kherson của Moscow vào đầu tháng 11.

Theo Defense Express


Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC