Thứ tư, 30 Tháng 11 2022

Cuộc chiến của các nhà làm bánh Đức với lạm phát

Lắp lò nướng mới - loại tiết kiệm gas, giảm giờ mở cửa hàng, các nhà sản xuất bánh tại Đức đang làm mọi cách để đối phó với giá năng lượng.
Lắp lò nướng mới - loại tiết kiệm gas, giảm giờ mở cửa hàng, các nhà sản xuất bánh tại Đức đang làm mọi cách để đối phó với giá năng lượng.

Giá năng lượng, dầu ăn tăng gần 4 lần, giá lúa mỳ tăng 2,5 lần. Tất cả cùng lúc đe dọa sự sống còn của các nhà làm bánh trên khắp nước Đức. Ở đất nước mà người dân yêu thích bánh mỳ như Đức mà khách hàng cũng đang dần không còn là chỗ dựa vững chắc. Khách hàng không còn đủ lực để hỗ trợ các nhà sản xuất bánh trong cuộc chiến sinh tử với lạm phát.

Bà Gloria Thomas, thành phố Berlin, Đức, cho biết: "Cái gì cũng tăng giá, cả bánh mỳ. Ngay cả loại bánh mà tôi thích giờ cũng 5,99 Euro, chỉ là loại bánh mỳ trắng đơn giản thôi. Thật không thể chấp nhận được".

Chính phủ Đức đã công bố các biện pháp với kinh phí gần 100 tỷ Euro để chống lạm phát, nhưng các doanh nghiệp nhỏ cho tới giờ phần lớn vẫn bị loại khỏi danh sách hỗ trợ. Bộ trưởng kinh tế Đức còn gợi ý một số ngành dừng sản xuất một thời gian.

Ông Tobias Exner, chủ chuỗi hàng bánh, Đức, nói: "Làm sao có thể đóng hoạt động kinh doanh rồi mở lại sau 3 tháng mà không phá sản? Nếu dừng hoạt động, chúng tôi sẽ không có thu nhập nhưng vẫn phải chi, như là những khoản nợ, nhân viên vẫn cần phải trả lương".

Hiện nhiều nhà sản xuất bánh ở Đức đã phá sản, những ai còn tồn tại thì đang đòi hỏi chính phủ phải hỗ trợ khẩn cấp.

Cuộc xung đột ở Ukraine là nguyên nhân lớn gây ra cuộc khủng hoảng giá năng lượng ở Đức bởi trước đó, Đức phụ thuộc nặng nề vào nguồn khí gas từ Nga. Còn lúa mỳ và dầu ăn thì cũng lại bị nghẽn lại ở Ukraine.

Theo VTVbanner 300x125 xemtuvi